• มีสิวอักเสบเป็นหนองต้องรักษาอย่างไร

  •  Louise Velma
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีสิวข้าวสาร (สิวหิน) ขึ้นบริเวณใต้ตาค่ะ แต่หนูเกาและบีบมันจนกลายเป็นสิวอักเสบมีหนอง หัวแข็งมาก บีบไม่ออก อยากทราบว่าควรระกษาอย่างไรคะ ถ้าไปพบแพทย์ให้แพทย์บีบให้เลยได้ไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Louise Velma

    สิวมีหลายแบบค่ะ และรายระดับค่ะ บางครั้งสิวอาจจะไม่ได้มีหนองนะค่ะ อาจจะเพิ่งเป็นการติดเชื้อของไขมันนะค่ะ ระวังด้วยค่ะ

    ที่สำคัญมากที่สุดคือ สิวต้องมีหัวสิวดำๆ นะค่ะ เพราะถ้าไม่มีจะไม่วินิจฉัยว่าเป็นสิวค่ะ

    มาดูความรุนแรงของสิวก่อนนะคะ่

    1. สิวไม่รุนแรง จะไม่มีการขยายของการรักอักเสบ ใช้แค่กรดซาลิไซลิกพอค่ะ
    2. สิวความรุนแรงระดับกลาง เป็นสิวที่มีหนองมีการอักเสบรุนแรงขึ้นมา รอบๆ หนองมีผิวหนังที่แดงขึ้น ต้องใช้ยาฆ่าเชื้อ หรือ การเจาะเอาหนองออก
    3. สิวแบบรุนแรงมาก สิวพวกนี้มีปริมาณมากขนาดใหญ่และที่สำคัญ อาจจะทำให้เกิดแผลเป็นได้ค่ะ ห้ามที่จะบีบสิวเด็ดขาดเพราะอาจจะทำให้มีเรื่องการติดเชื้อลามลึกลงไปถึงชั้นใต้ผิวหนังได้
    4. เป็นสิวขนาดใหญ่เป็นถุงน้ำ ขนาดใหญกว่า 5 mm จะปวดและเป็นไตที่ไม่สามารถที่บีบออกมาได้ ซึ่งการรักษาอาจต้องได้รับยาสเตียรอยด์

    ดังนั้นในกรณีของคุณต้องได้รับการพิจารณาวินิจฉัยก่อนนะค่ะ ว่ามีความรุนแรงมากน้อยแค่ไหนค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ผิวหนังค่ะ