• มีสิวขึ้นในหู เจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ รู้สึกได้ยินไม่ค่อยชัด เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Aom Tesphong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือรู้มีสิวขึ้นในหูค่ะ เเล้วหนูไม่รู้ก็เลยบีบไปก็คิดว่าถ้าบีบเเล้วก็น่าจะหาย พออีกวันหนึ่ง มันรู้สึกเจ็บๆที่หูค่ะ นอนตะเเคงไปทาหูด้านซ้ายไม่ได้เลย เเต่ความเจ็บก็ค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆค่ะ เเต่เหมือนว่าหูจะได้ยินไม่ค่อยชัด เหมือนคนน้ำเข้าหูค่ะ หนูรู้สึกกลัวมากๆเลยค่ะตอนนี้ ตอนนี้ไม่รู้จะทำยังไงค่ะ
    Aom Tesphong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aom Tesphong

    อาการตุ่มเหมือนสิวขึ้นในหูนั้นอาจจะเป็นตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ หรือมีการติดเชื้อทำให้เกิดลักษณะคล้ายสิว เกิดเป็นตุ่มหนองเล็กๆขึ้นมาได้ค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มจากการถูกแมลงกัด ผื่นผิวหนังอักเสบ หรือการมีหูชั้นนอกอักเสบก็อาจมีอาการแดงคันที่ในหูด้านนอกได้เช่นกัน

    ส่วนเรื่องการได้ยินไม่ค่อยชัด หูอื้อนั้น น่าจะเป็นปัญหาเกี่ยวกับภายในหู เช่นมีหูชั้นกลางอักเสบ แก้วหูทะลุ หรือเส้นประสาทหูเสื่อมเป็นต้น ซึ่งเป็นอาการที่เป็นอันตรายได้เช่นกัน หากได้ยินไม่ชัดเจน หูอื้อ ปวดหู มีน้ำไหลจากหู ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    ในระหว่างนี้หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่เสียงดัง ไม่เอาอะไรเข้าไปแคะในหูเอง ไม่เอาน้ำฉีดเข้าหู ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นตุ่มค่ะ หากเป็นตุ่มจากการอักเสบของผิวหนังธรรมดาที่เป็นตุ่มเล็กๆมักหายไปได้เอง แต่หากใหญ่ขึ้นมีหนองไหล ก็ควรไปพบแพทย์