• สิวขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุที่บริเวณหน้าผากและคิ้ว เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  jiminnie
    สมาชิก
    โดยปกติจะไม่ค่อยเป็นสิวเลยค่ะ นานๆที่ถึงจะขึ้น 1-2 จุด แต่ช่วงเดือน พ.ย. ของปีที่แล้วจนถึงเดือนนี้ สิวขึ้นเยอะมากค่ะ บริเวณหน้าผากและบนคิ้ว ลักษณะของสิวจะเป็น ตุ่มแดงๆจับไปแล้วเจ็บ แล้ว2-3วันก็จะมีหัวสิว บางครั้งก็จะไม่มีหัวสิว แล้วก็ยุบไปแต่กดไปยังรู้สึกว่ามีหัวอยู่ค่ะ มันจะสลับกันขึ้นอยู่บริเวณแถบๆคิ้วกับหน้าผากเลยค่ะ แล้วช่วงที่เกิดสิวเป็นช่วงที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ ในเดือนพ.ย. มาวันที่ 17 แล้วเดือนธันวาก็มาวันที่ 1 ม.ค. แบบนี้ค่ะ ไม่ทราบว่าการเกิดสิวนี้เกิดจากอะไรคะ แล้วมีวิธีรักษาไหม
    jiminnie  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณjiminnie

    สิวคือโรคผิวหนังที่เกิดจากการอักเสบของผิวหนังที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน และมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย  จนเกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่เรียกว่าสิวอุดตัน หลังจากนั้นสิวอุดตันอาจอักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หรือหลัง การเกิดสิวพบมากในช่วงวัยรุ่นเนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดสิวในวัยนี้

    จากที่กล่าวมานั้น อาจจะยังเป็นในระยะที่เรียกว่าสิวอุดตัน หรือมีการอักเสบได้เล็กน้อย คือเป็นแค่ตุ่มแดง ไม่ได้มีตุ่มหนอง

    การรักษาในระยะนี้นั้นสามารถใช้ยาทาเฉพาะที่เช่น benzyl peroxide หรือยาทากลุ่ม retinoid เพื่อบรรเทาอาการ ร่วมกับรักษาความสะอาดที่ใบหน้าให้ดี ไม่เอามือไปบีบหรือแกะเพราะอาจทำให้มีรอยแผลเป็นได้

    หากไม่สบายใจ สามารถพบแพทย์เพื่อรับยาภายใต้การดูแลของแพทย์ และถ้าเป็นมาก อาจต้องได้ยาทาหรือยารับประทานฆ่าเชื้อเช่น doxycyclin ประมาณ 3-6 เดือนภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป