• สิวขึ้นหลังจากประจำเดือนหมด ขึ้นเยอะมากทั้งอักเสบและอุดตัน ถือว่าผิดปกติไหม

  •  Pop Popchick
    สมาชิก
    รบกวนถามคุณหมอหน่อยค่ะ ปกติคนส่วนใหญ่สิวจะขึ้นเห่อช่วงปนะจำเดือนมาแต่ของหนูจะสิวเห่อหลังจากประจำเดือนหมดไปประมาณ1อาทิตย์ ขึ้นเยอะมากทั้งอักเสบและอุดตัน ถือว่าผิดปกติมั้ยคะ เพราะก็ใช้สกินแคร์ตัวเดิม

    สวัสดีค่ะคุณ Pop Popchick

    สิวที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งก่อนและหลังมีประจำเดือนค่ะ อันเนื่องจากระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงกระตุ้นให้เกิดสิวขึ้นได้ ส่วนการติดเชื้อกลายเป็นสิวอักเสบนั้นก็สามารถเกิดตามได้เช่นกันค่ะ รักษาความสะอาดและดูแลผิวหน้าจะช่วยลดความรุนแรงของสิวได้ค่ะ ในกรณีที่สิวอักเสบขึ้นเยอะมากแนะนำให้พบแพทย์เพื่อทำการรักษาสิวอย่างเหมาะสมค่ะ