• มีสิวขึ้นบริเวณช่วงอก บีบออกมาแล้วเป็นหนอง จะใช่ฝีไหม

  •  thittayaa
    สมาชิก
    สิวหนูขึ้นบริเวณช่องอกค่ะ ประมาณ3-4ที่ แต่มันมีอยู่2ที่ ที่กดเท่าไหร่ก็ไม่หายซะทีค่ะ และเป็นหนักกว่าเดิมอักเสบมากค่ะใช้ที่กดสิวมาเจาะร่วมด้วย พอกดมันก็จะมีน้ำเหลืองปนๆเลือดออกมาก่อน แล้วก็หัวสิวออกมาสุดท้ายค่ะ ตอนแรกหนูคิดว่าคงหายดีแล้ว หนูก็เลยลองกดดูค่ะจะเห็นว่ายังมีหนองอยู่ข้างใน แต่เหมือนแผลมันเชื่อมติดกันเป็นหนังปกติไปแล้วค่ะบีบเท่าไหร่ก็ไม่ออกแต่ก็ไม่มีอาการเจ็บอะไร ตอนนี้มีสิวขึ้นใหม่กดหัวออกปกติเลยค่ะยุบลง ไม่มีอาการเจ็บปวดหนูเลยลองกดมีหนองออกมาด้วยนิดหน่อย หนูเลยสงสัยว่าสรุปแล้วมันใช่สิวหรือเปล่าหรือว่าเป็นฝีหรืออะไร แล้วถ้าไม่เจาะออกปล่อยทิ้งไว้จะเป็นอันตรายรึเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ
    thittayaa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ thittayaa

    สิว เป็นการอักเสบของผิวหนังที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่มีอาการ บวมแดง หรือมีหนอง ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณที่มีต่อมไขมันมากๆเช่น ใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หรือหลัง ในตุ่มสิวจะมีหนองอยู่ได้เล็กน้อยอยู่แล้วกรณีเป็นสิวอักเสบ

    การวินิจฉัยอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น รูขุมขนอักเสบ หรือถ้าเป็นหนองขนาดใหญ่มากอาจจะเป็นฝี โดยฝีมักเป็นก้อนขนาดค่อนข้างใหญ่ แดง ปวด บวมมาก อาจมีไข้ร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ยาทาฆ่าเชื้อเฉพาะที่เช่น ยาคลินดามัยซิน (Clindamycin) ร่วมกับเบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ และอีริโทรมัยซิน (Erythromycin) ร่วมกับเบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ เป็นยาที่ใช้รักษาสิวที่ค่อนข้างปลอดภัย ใช้ทาบางๆเฉพาะที่ ร่วมกับการรักษาความสะอาดที่ผิวหนัง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ไม่เอาสบู่ไปถูโดยตรง และไม่ควรไปแกะเกาสิวเด็ดขาด เพราะจะเพิ่มโอกาสติดเชื้อ และทิ้งรอยแผลเป็นไว้ได้

    หากมีสิวลุกลามหลายที่ มีเลือดหรือหนองไหลออกมามาก ปวดมาก หรือมีลักษณะคล้ายฝีดังกล่าวไป ควรพบแพทย์ผิวหนัง เพราะอาจต้องทำการระบายหนองออก หรือใช้ยาฆ่าเชื้อแบบรับประทานร่วมด้วย