• สาเหตุ จาก อาการมึนงง ตาลาย

  •  Marker EdvenJer
    สมาชิก
    จะมาเป็นช่วงๆ บางครั้งก็เป็นภาพซ้อน มึนงง เเละคันตามเนื้อตัวเหมือน เเมลงไต่ เเต่ไม่มี กินข้าวได้เยอะ มีเเรง เเต่นอนไม่หลับคับ

     สวัสดีคะคุณ Marker EdvenJer

    ก่อนอื่นหมอ ขอประวัติเพิ่มเติมค่ะ มีการใช้ยาอะไรเป็นประจำไหมค่ะ โรคประจำตัวอะไรไหมค่ะ

    เนื่องจากอาการที่เกิดขึ้นอาจจะเกิดได้จากสามารถจากยา บางชนิดค่ะ เช่น ยาแก้ปวด ยาปฏิชีวนะ บางชนิด กลุ่มที่อาจจะทำให้มีผื่น หรือ ผิวหนังแห้ง หรือ ทำให้มีปัญหาเรื่องความไวของผิวหนังได้ค่ะ

    ยาในกลุ่มที่ทำให้มีอาการแบบนี้ได้คือ เช่น

    ยากันชัก

    ยาแก้ปวดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

    ยาปฏิชีวนะ บางตัว

    นอกจากนี้สารบางชนิดก็มีผลค่ะ เช่น กระท่อม หรือ กัญชาค่ะ ซึ่งคงต้องชี้แจงไว้ก่อนค่ะ ว่าอาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องอาการคันตามผิวหนังได้คะ

    ยาหยอดตา ที่ใช้ขยายม่านตา

    ดังนั้นประวัติการใช้ยาคงต้องเน้นก่อนค่ะ

    ส่วนภาวะอื่นๆ ที่อาจจะมาด้วยปัญหาวิงเวียน มึนงง และตาพร่า มีอาการที่ผิวหนัง อาจจะเกิดจากการได้รับสารพิษบางชนิดด้วยค่ะ เช่น ปรอท หรือ ตะกั่วค่ะ ซึ่งประวัติการสัมผัสสารพิษคงต้องดูอีกครั้งเช่นกันค่ะ

    ภาวะผิดปรกติอื่นๆ ที่อาจจะมาด้วยเรื่องความรู้สึกไวที่ผิวหนัง อาจจะมีเรื่องการติดเชื้อพยาธิ ซึ่งอาจจะต้องดูประวัตเรื่องการกินอาหาร ถ้าเข้าได้แนะนำตรวจอุจจาระค่ะ

    ดังนั้นคุณอาจจะต้องพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    และการตรวจเรื่องของช่องหู และการได้ยินก็ควรจะได้รับการตรวจเพิ่มเติมด้วยค่ะ