• ตุ่มนูนแดงที่ฝ่ามือ มีหนังลอก คัน เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  siiiii
    สมาชิก
    มีตุ่มนูนแดงที่ฝ่ามือ หนังลอกบริเวณที่มีตุ่ม ตามนิ้ว มีตุ่มเล็กๆขึ้นบางส่วน คันด้วย เกิดจากอะไร
    siiiii  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ siiiii

    อาการตุ่มนูนแดงที่ฝ่ามือ มีหนังลอก คัน ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากการระคายเคืองจากการล้างมือมากจนเกินไปในระหว่างวัน ซึ่งแก้ไขได้ด้วยการลดการล้างมือที่ไม่จำเป็นลง หรือหลังล้างต้องใช้ครีมบำรุงทาทันที สาเหตุอื่นๆเช่น การมีผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือก่อให้เกิดการแพ้สัมผัส ตุ่มจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ตุ่มจากการมีเชื้อราที่ผิวหนัง ตุ่มซิฟิลิซที่ฝ่ามือ การถูกแมลงกัด เป็นต้น

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างมือ ไม่ไปขัดถูบริเวณที่เป็น ทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการได้มากขึ้น

    ควรไปพบแพทย์หากตุ่มนูนแดงดังกล่าวเป็นมากขึ้นเรื่อยๆลุกลาม หลังปรับพฤติกรรมหรือล้างมือลดลงแล้วก็ไม่ยุบไป หรือตุ่มคันมาก มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม มีน้ำเหลืองติดบริเวณตุ่มนูนเยอะ ให้รีบไปพบแพทย์