• เวลาสัมผัสหรือลูบจะรู้สึกเจ็บหรือแสบที่ผิวหนัง ที่เท้า 2 ข้าง หัวเข่าขึ้นมาถึงสะโพก อันตรายไหม

  •  Pithchicha Kawinsireenhiran
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีเรื่องอยากสอบถามค่ะ หนูเป็นอะไรก็ไม่รู้ค่ะที่ผิวหนัง เวลาสัมผัสหรือลูบจะรู้สึกเจ็บหรือแสบคะ ตอนแรกเป็นที่เท้า2ข้างเลยคะ เวลาเดินจะเจ็บมากๆคะ ตอนนี้หนูรู้เจ็บหรือแสบบริเวณ หัวเข่าขวาขึ้นมาถึงสะโพกคะ อันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pithchicha Kawinsireenhiran,

                           อาการเจ็บหรือแสบที่ผิวหนังบริเวณเท้า หัวเข่าและสะโพกเวลาสัมผัสโดน โดยที่ไม่ได้มีความผิดปกติอะไรที่ผิวหนัง ไม่ได้มีผื่นเกิดขึ้นตามมา เรียกว่ามีความรู้สึกสัมผัสผิดปกติหรือความรู้สึกสัมผัสเพี้ยน (paresthesia) ซึ่งหากอาการที่เกิดขึ้นเป็นเพียงชั่วคราว ก็ไม่ได้อันตรายอะไร อาจเกิดจากเส้นประสาททำงานผิดปกติชั่วคราว แต่ถ้าอาการเกิดขึ้นเรื่อยๆ หรือ เป็นตลอดเวลา อาจเกิดจากมีโรคบางอย่าง เช่น

                          1. โรคปลายประสาทอักเสบที่เกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น ได้รับอุบัติเหตุบริเวณเส้นประสาทนั้นๆ เป็นโรคเบาหวาน โรคไตเรื้อรัง โรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ เช่น ข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคพุ่มพวง เป็นต้น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ติดสุราเรื้อรัง ขาดวิตามินบี 1 บี 6 บี 12 หรือไนอะซิน ได้รับวิตามินดีมากไป เคยเป็นงูสวัดบริเวณนั้น ติดเชื้อ HIV มีเนื้องอกที่เส้นประสาทบริเวณนั้น เป็นผลจากการได้รับยาเคมีบำบัด ได้รับสารพิษหรือโลหะหนัก เป็นต้น

                         2. โรคที่ไขสันหลัง เช่น เนื้องอกที่ไขสันหลัง หรือเคยได้รับอุบัติเหตุที่ไขสันหลัง

                         3. โรคของสมอง เช่น โรคหลอดเลือดสมอง สมองอักเสบ โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง เป็นต้น

                          หากอาการเป็นอย่างต่อเนื่อง โดยที่ไม่มีผื่นขึ้นที่ผิวหนัง แนะนำให้ไปพบอายุรแพทย์เฉพาะทางด้านระบบประสาท เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ