• กังวลว่าจะสัมผัสกับสารเคมีอันตรายต่อร่างกายทำให้เคืองตา แสบผิว ควรทำอย่างไร

  •  Siriphat
    สมาชิก
    มีเรื่องปรึกษาคุณหมอครับ เกิดวิวาทกับเพื่อนบ้านแล้วเพื่อนบ้านเหมือนไม่จบที่จะมีเรื่อง ส่วนเราทำตัวปกติไม่ได้คิดจะมีเรื่องต่อมาเราเริ่มรู้สึกว่าร่ายกายเหมือนสารอะไรบางอย่างเหมือนพวกสารเคมี จะบอกว่ามีกำแพงกั้นซึ่งเราไม่เห็นว่าเขาพ่นหรือฉีดสิ่งใดเข้ามาในบ้านเรา เราไม่อยากคิดมากอะไรไปเองแต่หลังๆมาเริ่มมีอาการตาเคือง ผิวหนังแสบร้อน ในกรณีแบบนี้ควรทำอย่างไรดีค่ะคุณหมอ เพราะกลัวจะสงผลอันตรายต่อร่างกาย
    Siriphat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Siriphat

    อาการรู้สึกผิวหนังแสบร้อน เคืองตานั้น อาจจะมีสาเหตุกว้างๆได้หลายอย่างเช่น อากาศร้อน การระคายผิวจากฝุ่น ควัน โดยผิวเป็นภูมิแพ้อยู่เดิม หรือถ้าระคายเคืองตาชัดๆ อาจจะนึกถึงภาวะภูมิแพ้ที่ตา การโดนสารเคมีใดๆกระเด็นเข้าตาโดยตรง การติดเชื้อไวรัสในตาขาว ตาแห้งได้

    ซึ่งจากที่กล่าวมา อาจจะยังไม่สามารถบอกได้ชัดเจน แต่ถ้ามีการพ่นสารเคมีในบริเวณบ้านแล้วมีละอองฝอย อาจจะมาโดนตาทำให้ระคายตาได้เช่นกัน

    ถ้ายังมีอาการต่อเนื่อง แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการก่อนว่านึกถึงการระคายจากการสัมผัสสารเคมีจากภายนอกได้มากหรือไม่ ในเบื้องต้นล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าสะอาด ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำฉีดเข้าตาโดยตรง ทาครีมบำรุงผิว หลีกเลี่ยงการไปสถานที่ที่คิดว่ามีสารเคมีใดๆปนเปื้อนอยู่