• กวาดขี้เถ้ายากันยุง แล้วลอยฟุ้งไปทั่ว ไปติดตามของใช้ จะอันตรายไหม

  •  Pay Nopporn
    สมาชิก
    ผมกวาดขี้เถ้ายากันยุง แล้วลอยฟุ้งไปทั่ว ไปติดตามของใช้ จะอันตรายไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Pay Nopporn,

                      ยากันยุงแบบจุดกันยุงนั้น หากใช้อย่างถูกวิธี จะไม่ได้เกิดอันตรายใดๆ ต่อร่างกาย แต่หากใช้ไม่ถูกวิธี เช่น จุดยากันยุงในพื้นที่อับและไม่ระบายอากาศ จนต้องสูดดมควันติดกันเป็นเวลานานๆ ก็จะทำให้เกิดการระคายเคืองและเกิดพิษได้ เช่น เกิดผื่นแดงคัน ตาแดง เจ็บตา น้ำตาไหล อ่อนเพลีย มึนงง อาเจียน ปวดศีรษะ กล้ามเนื้อกระตุก หากได้รับพิษมาก ก็จะชักและหมดสติได้

                       สำหรับขี้เถ้า เนื่องจากไม่ใช่ควันที่ระเหย จึงไม่ได้อันตรายอะไร หากไม่ได้ทานเข้าไปค่ะ ส่วนการที่ขี้เถ้าลอยฟุ้งไปติดตามสิ่งของต่างๆ ก็เพียงแค่เช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำ ก็จะช่วยกำจัดขี้เถ้าออก และไม่ได้มีผลอันตรายอะไรตามมา เมื่อเราจับสิ่งของต่างๆ ใช้ต่อค่ะ แต่หากขี้เถ้ากระจายไปสัมผัสโดนอาหาร (ที่ไม่ได้ปิดฝา) ก็ควรทิ้งอาหารนั้นไปค่ะ

                        การใช้ยาจุดกันยุงที่ถูกต้อง ควร

                        - จุดยากันยุงในที่โล่ง มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก และห่างจากการสูดดมใกล้ชิด

                        - วางยากันยุงในทิศทางเหนือลม

                         - ล้างมือทุกครั้งหลังหยิบจับยากันยุง

                         - ไม่ควรใช้ยากันยุง ถ้าหากมีเด็กทารกและเด็กเล็ก สตรีมีครรภ์และสตรีที่กำลังให้นมอาศัยอยู่

                         - ไม่ควรใช้ในขณะรับประทานอาหาร

                         - จุดยากันยุงแล้ววางให้ห่างจากวัตถุไวไฟ หรือของที่ติดไฟได้ง่าย

                          - เมื่อหยุดใช้งานต้องตรวจเช็คให้แน่ใจว่าไฟดับเรียบร้อยแล้ว