• ถ้าใช่เครื่องเป่าที่ใช้เป่าสารเคมีในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ นำมาเป่าผมตัวเอง จะเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งไหม

  •  เค อีโต้
    สมาชิก
    คือผมเรียนแลปเคมีครับ แล้วทีนี้ตากฝนมา หัวเปียกเสื้อเปียกหน่อยเลยใช้ไดร์เป่าผมในห้องแลปตรงตู้ควันเป่าสักแปป พอเป่าไปสักพักอาจารย์บอกว่าระวังเป็นมะเร็งเพราะมันผ่านสารเคมีมาเยอะ แบบนี้ผมจะเป็นอันตรายไหมครับ
    เค อีโต้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เค อีโต้

    การใช้ไดร์เป่าผมคือใช้ลมร้อนหรือลมอุ่นๆมาโดนที่ผมนั้น ช่วยทำให้ผมแห้งเร็ว ซึ่งเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความปลอดภัย ไม่ได้มีสารก่อมะเร็งหรือสารเคมีที่มีอันตรายต่อร่างกายออกมาจากตัวเครื่อง และการโดนความร้อนในลักษณะดังกล่าวก็ไม่ได้เพิ่มโอกาสการเป็นมะเร็งชนิดใดแต่อย่างใดค่ะ ส่วนว่าถ้าสารเคมีในห้องแลปเป่ามาโดนนั้น อาจต้องดูว่าเป็นสารเคมีอะไร มีอันตรายอะไรต่อร่างกายได้บ้างด้วย แต่เนื่องจากเป็นการสัมผัสกับร่างกายภายนอก หรือตรงศีรษะที่ผิวค่อนข้างหนาอยู่แล้ว การจะดูดซึมเข้าไปในร่างกายก็คงมีโอกาสน้อย

    แนะนำการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆตามที่ผู้ผลิตแนะนำ แต่การใช้ความร้อนกับผมบ่อยๆ นานๆ ในความร้อนที่สูงเกิน อาจจะมีผลเสียต่อเส้นผมทำให้เส้นผมแห้งหรือเสียสภาพไปได้ จึงควรหลีกเลี่ยง ด้วยเหตุผลดังกล่าวมากกว่า