• สารอาหารเลี้ยงอวัยวะเท่ากันหรือไม่เมื่อออกกำลังกาย

  •  Msk Meen
    สมาชิก

    สารอาหารต่างๆ ถ้าออกแรงร่างกายส่วนไหนเยอะส่วนอื่นๆ สารอาหารจะไปเลี้ยงส่วนนั้นมากกว่าส่วนอื่นป่าวครับ

    สวัสดีค่ะคุณ Msk สิ่งที่คุณMskสงสัยนั้นถูกต้องแล้วค่ะ สารอาหารจะไปเลี้ยงอวัยวะแต่ล่ะส่วนไม่เท่ากันขึ้นกับกิจกรรม และ ความต้องการสารอาหารของอวัยวะนั้นๆ เช่น การรับประทานอาหาร กระเพาะต้องการพลังงานมากกว่าอวัยวะอื่นมาเพื่อทำการย่อยอาหาร และ ดูดซึมเข้าร่างกายทำให้มีเลือด และ สารอาหารมาเลีเยงที่กระเพาะมากกว่าที่อื่น ทำให้เลือกไปเลี้ยงสมองลดน้องลงเป็นผลให้คนทั่วไปมักเกิดอาการง่วงหลังรับประทานอาหารได้ การออกกำลังกายก็เช่นเดียวกันค่ะ กล้ามเนื้อนั้นต้องการพลังงานที่มากขึ้นในช่วงออกกำลังกายทำให้เลือดและสารอาหารไปยังบริเวณกล้ามเนื้อมากกว่าส่วนอื่นของร่างกาย จะเห็นได้จากในช่วงที่ออกกำลังกายจะไม่ค่อยปวดปัสสาวะเนื่องมาจากเลือดไปเลี้ยงที่ไตน้อยลงนั่นเองค่ะ