• เป็นเบาหวานอยู่ สามารถทานสารสกัดจากเปลือกมังคุดได้ไหม

  •  Thanyarat Chamnanphon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ถ้าเกิดว่าเราป่วยเป็นเบาหวานอยู่ทานยาของโรงพยาบาล เราสามารถทานน้ำสกัดจากเปลือกมังคุดได้ไหมคะ

    คุณ Thanyarat

    จากงานวิจัย อ้างว่าสารสะกัดจากเปลือกมังคุด สามารถรักษามะเร็ง ต้านอนุมูลอิสระ และฆ่าเชื้อโรคได้  จึงทำเป็นยาอาหารเสริม และเวชสำอางค์ ขายเชิงพาณิชย์   แต่ในวงการแพทย์ ยังมีที่ใช้น้อยมาก เฉพาะแพทย์ที่เชื้อเท่านั้น   ไม่เป็นที่ยอมรับกันทั่วไป   ถ้าป่วยเป็นเบาหวาน จะทานน้ำสกัดไปเพื่ออะไร เพราะไม่ได้บ่งบอกว่า ใช้รักษาเบาหวานได้    ถ้ากินแล้วไม่มีน้ำตาลสูงก็คิดว่าแค่อาหารเสริม เท่านั้น ก็คงไม่เป็นไรมั้ง