• มีสารบ่งชี้มะเร็งขึ้นสูงผิดปกติ ควรทำอย่างไร

  •  pwpomelo
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากจะสอบถามเกี่ยวกับค่าบ่งชี้มะเร็งต่าง ๆ เนื่องจากไปตรวจสุขภาพแล้วมีการตรวจเพิ่มเติมเกี่ยวกับมะเร็งพบว่ามีบางตัวที่ค่าขึ้นสูงผิดปกติ

    โดยค่าที่ทำการตรวจมาคือ
    1. AFP : 2.15 (0.00 - 13.00)
    2. CEA : 1.87 (0.00 - 5.00)
    3. CA19-9 : 60.14 <- (ค่าเกินมาตรฐาน 0.00 - 37.00)
    4. CA125 : 29 (0 - 35)
    5. CA153 : 30.6 (0.00 - 31.30)

    หลังจากทราบผลได้ทำการตรวจค่าตับเพิ่มเติมซึ่งหมอแจ้งว่ามีความผิดปกติไม่มาก อาจจะเป็นปัญหาที่หมวกไต แต่หมอทำการนัดทำ CT Scan เพิ่มเติมเพื่อความสบายใจ อยากทราบว่าควรทำ CT scan เลย หรือควรเว้นระยะรอตรวจค่าด้านบนซ้ำอีกรอบก่อนคะ

    ข้อมูลเพิ่มเติม: ผู้ถามอายุ 27 ปี มีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้ (ตอนอายุ 40), มะเร็งรังไข่ (ตอนอายุ 39), มะเร็งตับอ่อน (ตอนอายุ 62) ต้นเดือนที่ผ่านมา (ธันวาคม 64) มีอาการอาหารเป็นพิษหลังจากนั้นมีอาการท้องผูกมาเรื่อย ๆ

    ขอบคุณค่ะ

    pwpomelo  pwpomelo
    สมาชิก

    แก้ไข: ท้องอืดค่ะ ไม่ใช่ท้องผูก

    pwpomelo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pwpomelo

    การตรวจเลือดค่าบ่งชี้มะเร็งต่างๆนั้น อาจจะต้องแปลผลอย่างระมัดระวัง และควรส่งในผู้ที่มีอาการหรือประวัติที่บ่งชี้

    จากค่าที่แนบมาทั้งหมดนั้นก็จะมีค่า CA19-9 ที่จะสูงกว่าค่าปกติ ซึ่งค่าบ่งชี้มะเร็งตัวนี้จะบ่งบอกถึงกลุ่มมะเร็งที่ตับอ่อนหรือทางเดินอาหาร ต้องได้รับการตรวจร่างกาย ซักประวัติที่เกี่ยวข้อง หรือทำ CT scan เพิ่มเติมถ้าประวัติและตรวจร่างกายสงสัยกลุ่มมะเร็งตับอ่อนจริงๆ หรือมีค่าการทำงานของตับที่ผิดปกติไปด้วย ส่วนความผิดปกติของต่อมหมวกไต อาจจะต้องใช้ค่าทางห้องปฏิบัติการอื่นๆร่วมด้วย ซึ่งแพทย์ที่ดูแลอาจจะได้เจาะเพิ่มเติมไปแล้ว

    แนะนำการทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา ถ้าไม่สบายใจและมีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งหลายคนดังกล่าวมา ก็สามารถทำ CT scan เพิ่มเติมดูไปเลยว่าในช่องท้องมีก้อนเนื้อผิดปกติอะไรที่ควรต้องส่งตรวจเพิ่มเติมหรือไม่