• บิดาเป็นมะเร็งหลอดอาหาร ให้อาหารทางสายยางที่หน้าท้อง แต่รับอาหารไม่ได้เลย อาเจียนและถ่ายออก ควรทำอย่างไร

  •  Pangkoo
    สมาชิก
    คุณพ่อเป็นมะเร็งหลอดอาหาร(มีก้อนเนื้ออุดตันหลอดอาหาร) มาเกือบจะ1ปีแล้วคะ ตอนนี้ให้อาหารทางสายยาง(เจาะหน้าท้อง) พ่อทานอะไรไม่ได้เลยคะ ทานเข้าไปก็อาเจียนออกมาตลอด แต่ช่วงนี้มีอุจจาระด้วย ทานปุ๊บ ต้องเข้าห้องน้ำปั๊บ น้ำหนักก็ลดลง อยากสอบถามคะว่ามีวิธีรักษาไหม
    Pangkoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pangkoo

    มะเร็งหลอดอาหาร เป็นมะเร็งที่เกิดขึ้นบริเวณหลอดอาหารซึ่งเป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่ลำเลียงอาหารและของเหลวตั้งแต่คอลงไปยังกระเพาะ เมื่อก้อนมะเร็งมีขนาดใหญ่ขึ้น จะส่งผลให้หลอดอาหารแคบลง จนทำให้ผู้ป่วยกลืนอาหารลำบากมากตามมาได้

    การรักษาของภาวะมะเร็งหลอดอาหาร ขึ้นกับชนิดและความรุนแรงของโรคทีเ่ป็น การผ่าตัด ทำได้หลายวิธี เช่น การผ่าตัดนำเนื้องอกที่มีขนาดเล็กมากออกไป การผ่าตัดหลอดอาหารออกบางส่วนหรือทั้งหมด มักทำในระยะที่ยังไม่ลุกลามมากนัก และผู้ป่วยสามารถรับการผ่าตัดได้ หากผ่าตัดไม่ได้ การทำเคมีบำบัด การฉายแสงเพื่อไม่ให้ก้อนลุกลามก็ทำได้เช่นกัน รวมไปถึงการรักษาตามอาการอื่นๆก็สำคัญเช่นการทำให้ผู้ป่วยได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ไม่ว่าจะเป็นการให้ทางหลอดเลือดหรือการเจาะหน้าท้อง

    โดยปกติแล้วถ้าเป็นปัญหาแค่หลอดอาหาร หากทำทางให้อาหารที่ผ่านหลอดอาหารไปคือไปให้ตรงกระเพาะอาหารโดยตรงไม่น่าจะทำให้รับอาหารไม่ได้ค่ะ แนะนำการสอบถามกับแพทย์ผู้ดูแลโดยตรงอีกครั้ง เพื่อประเมินอาการ และดูชนิดของอาหารที่ได้ว่าต้องมีการปรับสูตร หรือว่ามีความผิดปกติทางของทางเดินอาหารบริเวณอื่นๆ มีการลุกลามของเนื้องอกด้วยหรือไม่