• สูบกัญชา 4-5 ครั้ง ในวันเดียว สารจะอยู่ในร่างกายประมานกี่วัน จะมีผลต่อโรคซึมเศร้าที่เป็นอยู่ไหม

  •  Sanchai Khaipho
    สมาชิก
    ถ้าสูบกัญชา 4-5 ครั้ง ในวันเดียว สารจะอยู่ในร่างกายประมานกี่วันคับ ไม่ได้สูบประจำ พอดีผมเป็นโรคซึมเศร้า มีคนลองแนะนพให้ใช้ดูก็เลยลองคับ แต่ก็ไม่ได้สูบอีกเลย อยากรู้คับ สูบแค่ไม่กี่ครั้ง ไม่ได้สูบประจำ สารจะอยู่กี่วัน

    คุณ Sanchai

    สารกัญชา เพื่อการรักษาทางการแพทย์ นั้นประกอบด้วยสารเคมี 2 อย่างคือ THC และ CBD  การจะอยู่ในร่างกายนานเท่าไร ขึ้นกับว่า สูบบ่อยแค่ไหน  โดยทั่วไปจะมี ครึ่งชีวิต ประมาณ 20 ชม แล้วจะค่อยๆถูก แปรสภาพจับกับสารอื่นๆ แปรสภาพที่ตับ และไต ถูกขับออกมา  แต่ยังสามารถตรวจสอบ สารที่กัญชามี metabolite ได้นานถึง 13 วัน

    ส่วนใหญ่นำ CBD มาทำยารักษา อาการปวดจากปลายประสาทอักเสบ จาก multiple sclerosis โรคลมชักในเด็ก  โรค Alzeimer , โรคอาเจียนภายหลังให้เคมีบำบัด   ส่วนการใช้เพื่อการรักษาโรคทางจิตเวช ทาง ราชวิทยาลัยจิตแพทย์มีเอกสารหนังสือถึงแพทย์ ให้รับทราบแล้วว่าไม่มีหลักฐานยืนยันว่ามีประโยชน์สามารถใช้ได้   จึงไม่แนะนำให้ใช้กัญชารักษา คนไข้ที่เป็นจิตเวช ประเภท  1 โรคซึมเศร้า 2โรค ไบโพล่า 3 โรค mania 4 โรควิตกกังวล

    สรุปว่า ไม่ควรใช้รักษาโรคซึมเศร้า เพราะไม่ได้ผล มีผลร้ายมากกว่าผลดี และ โดยทั่วไปจะอยุ่ในร่างกายเราได้ไม่เกิน 2-3 วัน แต่ถ้าเจาะเลือดไปตรวจอาจตรวจเจอสาร THC และ CBD  ได้นานถึง 13 วัน  ครับ ถ้าสูบบ่อยๆ จะอยู่ในร่างกายนานขึ้นเพราะมันสามารถไปสะสมที่ ตับ สมอง และกล้ามเนื้อ ได้บางส่วน