• ลูก 3 ขวบ ใส่สายระบายน้ำทางสมองมา 1 ปี โดนสิ่งของกระแทกตรงข้างที่ใส่สาย จะทำให้สายเลื่อนหรือเปล่า

  •  Nutnutcha
    สมาชิก
    ลูก3ขวบใส่สายvp shuntได้1ปีแล้วค่ะ วันนี้น้องถือโทรศัพท์แล้วกระแทกไปโดนศีรษะข้างที่ใส่สาย แม่ไม่แน่ใจว่าโดนตรงวาล์วของสายพอดีรึป่าว ถ้ากระแทกโดนตรงวาล์วสายระบายที่ฝังอยู่ใต้ผิวหนัง จะเป็นอะไรไหมคะ
    Nutnutcha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nutnutcha

    สาย vp shunt ดังกล่าวมานั้นคือการใส่สายท่อระบายน้ำจากโพรงสมองสู่ช่องท้องเป็นหัตถการอย่างหนึ่งใช้รักษาและบรรเทาอาการจากภาวะใดๆที่ทำให้มีน้ำในสมองมากจนเกินไป

    โดยการกระแทกโดนจากภายนอกที่ไม่รุนแรงมากนัก แทบจะไม่มีโอกาสทำให้สายดังกล่าวที่การรั่วหรือการฉีกขาดได้ค่ะ ไม่ต้องกังวลจนเกินไปนะคะ

    ควรสังเกตอาการค่ะถ้าบุตรเริ่มมีการรับรู้ที่เปลี่ยนแปลงไป ดูซึม ดูช้าลง มีไข้ มีบวมแดงตามแนวที่ใส่สายไว้ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที และควรกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด และอาจแจ้งเหตุการณ์ให้แพทย์ทราบเพื่อให้แพทย์ตรวจดูอีกครั้งค่ะ