• สายตาสั้นประมาณ 500 กว่า มีวิธีการรักษาโดยการใช้การบริหารดวงตา จะได้ผลไหม

  •  Kanruethai
    สมาชิก
    คุณหมอขอถามคะ หนูสายสั้นมากๆค่ะประมาณเกือบ500จำไม่ผิดค่ะ แล้วหนูอยากรักษาให้มันไม่สั้นมากเกิน เลยหนูไปลองหาอินเตอร์เน็ตแล้วเจอบริหารดวงตา ทำให้สายดีขึ้น ทำให้สายตาลดลงได้ จริงหรือเปล่าคะ เพราะอยากรู้จากหมอโดยตรง ว่าได้หรอก จริงหรอก ทำได้หรอก ฝากตอบด้วยนะคะ
    Kanruethai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKanruethai

    สายตาสั้นเป็นปัญหาเกี่ยวกับสายตาชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อย เกิดจากภาวะความผิดปกติของสายตาที่ไม่สามารถรับแสงหักเหจากวัตถุที่มาโฟกัสตรงจอตาได้อย่างพอดี  ส่งผลให้มองเห็นวัตถุไม่ชัด โดยผู้ที่สายตาสั้นจะมองเห็นสิ่งที่อยู่ระยะไกลไม่ชัด หรือมองเห็นมัวลง แต่จะมองเห็นสิ่งที่อยู่ใกล้ชัดเจนอยู่

    การรัักษาภาวะสายตาสั้น มีทั้งการใส่แว่นหรือคอนแทคเลนส์เพื่อช่วยในการหักเหแสง ซึ่งจะต้องใส่เอาไว้ตลอด เพื่อไม่ให้ช่วงที่มีการเพ่งสายตาจนทำให้สั้นมากขึ้นได้ หรือถ้าต้องการรักษาให้หายถาวรจะเป็นการทำ LASEK  โดยแพทย์จะลอกเนื้อเยื่อบุผิวของกระจกตาที่อยู่ชั้นนอกสุดออกก่อน  จากนั้นจะใช้เลเซอร์เอ็กไซเมอร์ขัดใต้ชั้นเยื่อบุผิวกระจกตา เพื่อให้ความโค้งของกระจกตาลดลง แล้วค่อยนำเนื้อเยื่อบุผิวที่ลอกออกไปกลับมาปิดไว้เหมือนเดิม เพื่อทำให้การหักเหแสงเป็นปกติ

    ส่วนการบริหารดวงตาดังกล่าวมา ยังไม่มีที่ใช้ในทางการแพทย์แผนปัจจุบันที่ชัดเจน ไม่มีข้อมูลทางการแพทย์สนับสนุน และยิ่งถ้าสายตาสั้นมาก โอกาสได้ผลก็น่าจะมีน้อยค่ะ