• เพิ่งตัดแว่นสายตาสั้นใหม่ ต่อมาไม่นาน เริ่มมองไม่ชัด ตรวจแล้วมีค่าสายตาเพิ่มขึ้น มีตาแห้ง ตาล้าง่าย อาการเกิดพร้อมกับโรคภูมิแพ้ เป็นเพราะอะไร

  •  soupgurl
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เมื่อต้นเดือนตุลาเพิ่งตัดแว่นสายตาสั้นใหม่ มองเห็นชัดปกติ แต่ปลายเดือนเริ่มรู้สึกมองไม่ชัดเหมือนเดิม มีปัญหาตอนขับรถค่ะ รู้สึกตาแห้ง สู้แสงสู้ลมไม่ค่อยได้ ตาล้าง่าย ซึ่งอาการเกิดพร้อมกับโรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ เลยคิดว่าเกี่ยวกัน แต่ไปหาหมอภูมิแพ้ทานยาแก้แพ้รักษาจมูกอักเสบมา 3 สัปดาห์แล้วก็ยังไม่หาย ไปหาจักษุแพทย์ วัดสายตาใหม่ ปรากฎว่าค่าสายตาเพิ่มขึ้นบวกกับมีเอียงด้วย อยากทราบว่ามีปัจจัยอะไรที่ทำให้ค่าสายตาเปลี่ยนเร็วผิดปกติไหมคะ หรือเกี่ยวข้องกับภูมิแพ้ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ soupgurl,

                          การที่ค่าสายตาสั้นมีการเพิ่มขึ้นค่อนข้างเร็ว อาจขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง เช่น

                         - ในวัยเด็ก ที่อาจเกิดสายสั้นจากการถ่ายทอดจากพันธุกรรม ก็จะการเพิ่มของสายตาที่เร็วได้ แต่ในที่สุดก็จะคงที่ หากไม่มีปัจจัยอื่นๆ เพิ่มอีก

                         - การใช้สายตามากเกินไป เช่น อ่านหนังสือ มองคอมพิวเตอร์ มือถือ หรือต้องใช้สายตาเพ่งมองสิ่งต่างๆ เป็นเวลานาน และต่อเนื่องทุกวัน

                         - มีโรคของกระจกตาโก่งหรือโรคกระจกตาย้วย ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างภายในกระจกตา ทำให้กระจกตาบาง และโก่งออก ส่งผลให้การมองเห็นผิดปกติ โดยจะเกิดสายตาสั้น และมากขึ้นเรื่อย ๆ รวมทั้งต่อมาก็จะมีสายตาเอียง เอียงมากขึ้นมากขึ้น

                          ส่วนการที่เป็นภูมิแพ้ชนิดแพ้อากาศ ไม่ได้มีผลต่อการเกิดสายตาสั้น หรือสายตาเอียงค่ะ เพียงแต่ อาจเพิ่มปัญหาในการเกิดอาการคันตา เคืองตา มีน้ำตาไหลบ่อยๆ จากการที่มีภูมิแพ้ขึ้นตาร่วมด้วย หรือหากมีการทานยาแก้แพ้ ก็อาจทำให้เกิดตาแห้งได้ง่ายค่ะ

                          ดังนั้น หากมีการทายาแก้แพ้อยู่ ก็อาจเป้นสาเหตุที่ทำให้เกิดตาแห้ง และอาการตาล้าได้ง่ายค่ะ โดยเฉพาะหากต้องมีการใช้สายตาทำงานมากขึ้นค่ะ

                           ในเบื้องต้น หากจำเป็นต้องทานยาแก้แพ้ เนื่องจากอาการภูมิแพ้อากาศยังไม่ดีขึ้น ก็ควรดูแลรักษาอาการทางตา ได้แก่ ในเบื้องต้น การลดการใช้สายตาลง โดยไม่ว่าจะใช้สายตาทำอะไร ควรพักสายตาอย่างน้อย 20 วินาที ทุก ๆ 20 นาที โดยให้มองสิ่งที่อยู่ไกลๆ มากกว่า 20 ฟุต โดยไม่ต้องเพ่งมอง บริหารดวงตาด้วยการกลอกตาไปมาบ่อยๆ กระพริบตาบ่อยๆ เพื่อให้ดวงตาชุ่มชื้น หากรู้สึกมองภาพพร่ามัว เบลอ หรือมีปวดตา เคืองตา ให้รีบพักการใช้สายตา และอาจใช้น้ำตาเทียมช่วย จัดตำแหน่งการมองที่เหมาะสม โดยควรให้จอคอมพิเตอร์หรือมือถืออยู่ห่างสายตามากกว่า 45 เซนติเมตร จออยู่ต่ำกว่าระดับสายตาเล็กน้อย มีแสงสว่างส่องเข้ามาทางด้านหลังพอเพียง  ปรับแสงสว่างจากจอคอมพิวเตอร์หรือมือถือไม่ให้สว่างมากเกินไป ใช้อุปกรณ์กรองแสงช่วย ห้ามปิดไฟ หรือใช้คอมพิเตอร์และมือถือในที่มืด หมั่นกระพริบตาบ่อยๆ นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการมองแสงจ้า หากต้องออกแดด ก็ควรสวมใส่แว่นตากันแสง ไม่โดนลมโดยตรง เช่น ลมจากพัดลม แอร์ หรือการนั่งรถจักรยานยนต์ ก็ต้องสวมใส่แว่นกันลม ทานอาหารที่มีวิตามินเอสูงและสารอาหารอื่นๆ ที่บำรุงสายตาเป็นประจำ เช่น แครอท ผักโขม ฟักทอง มะละกอ ผักบุ้ง ตำลึง ส้ม ผักและผลไม้ต่างๆ ที่มีสีม่วง ไข่แดง นม เป็นต้น

                         ส่วนเรื่องสายตาที่สั้นลงเร็วและมีเอียงเพิ่ม ก็ต้องปรึกษาจักษุแพทย์และไปติดตามตรวจตาอย่างสม่ำเสมอค่ะ