• มีสายตาสั้น ไปตัดแว่นที่ร้านมา แต่กลับได้เลนส์ธรรมดาที่ไม่มีค่าสายตามา ควรทำอย่างไร

  •  Artesea Apd
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อ3วันก่อน หนูไปตัดแว่นที่ร้านมาค่ะ เค้าก็วัดสายตาให้ปกติ แล้วสรุปมาว่า หนูสายตาสั้น0.25 หนูมีอาการแพ้แสงนะคะ เลยตัดใส่เลนส์กรองแสง และมัลติโค้ดด้วย วันนี้ไปรับแว่น พอใส่แล้วก็ยังรู้สึกเบลอ ออกมาจากร้านประมาณ1ชม.หนูรู้สึกว่ามันแปลกๆ เลยกลับไปถามที่ร้าน เค้าบอกว่าเลนส์เป็นเลนส์ธรรมดาที่ไม่มีค่าสายตา เค้าบอกว่าสายตาหนูไม่ได้สั้นขนาดนั้น หนูงงนะคะ เพราะที่ไปตัดแว่น เพราะเห็นภาพเบลอรึเปล่า ที่ตัดสินใจไปตัดเพราะเวลามองอะไรแล้วต้องเพ่งเล็งมันปวดหัวค่ะ หรือเวลามองอะไรแล้วภาพเบลอก็ปวดหัว อยากทราบว่า วิธีที่ร้านทำ เป็นวิธีที่ดีหรอคะ ที่ทางร้านทำ
    Artesea Apd  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Artesea Apd

    สายตาสั้น จัดเป็นปัญหาเกี่ยวกับสายตาชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อย เกิดจากภาวะความผิดปกติของสายตาที่ไม่สามารถรับแสงหักเหจากวัตถุที่มาโฟกัสตรงจอตาได้อย่างพอดี  ส่งผลให้มองเห็นวัตถุไม่ชัด โดยผู้ที่สายตาสั้นจะมองเห็นสิ่งที่อยู่ระยะไกลไม่ชัด หรือมองเห็นมัวลง แต่จะมองเห็นสิ่งที่อยู่ใกล้ชัดเจนอยู่

    การรักษาภาวะสายตาสั้น มีทั้งการใส่แว่นหรือคอนแทคเลนส์เพื่อช่วยในการหักเหแสง ซึ่งจะต้องใส่เอาไว้ตลอด เพื่อไม่ให้ช่วงที่มีการเพ่งสายตาจนทำให้สั้นมากขึ้นได้

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีค่าสายตาสั้นประมาณ 0.25 นั้น สามารถใส่แว่นตาเพื่อรักษาและใส่ติดตาเอาไว้ตลอดได้ เพื่อไม่ให้เกิดการเพ่งจนทำให้สั้นมากขึ้น ทำให้มีอาการปวดศีรษะตามมาได้ แนะนำการปรึกษากับร้านที่ตัดแว่นเพื่อตัดแว่นให้ได้ค่าสายตาที่เหมาะสม หรือไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจยืนยันและมีร้านที่รับตัดแว่นตามใบสั่งแพทย์เช่นกัน