• วัดค่าสายตาได้ 350 แต่ร้านตัดแว่น ตัดแว่นให้ที่ค่า 275 แล้วนัดมาอีก 5 เดือน เป็นเพราะอะไร

  •  hihi123
    สมาชิก

    ไปร้านแว่นมาแล้วไปตัดแว่นมา วัดค่าสายตา สั้น 350 แต่คนวัดค่าสายตาบอกว่าถ้าไม่เคยใส่แว่นมาเลยเขาให้ใส่แว่นที่ใช้เลนต์ 275 ก่อน แล้วเขาก็อธิบายว่าทำไมต้องใส่ 275 ก่อน แต่ผมลืม แล้วเขาก็บอกว่าให้ลองมาอีก 5 เดือนข้างหน้า ผมอยากถามว่าเพราะอะไรหรอครับถึงต้องใส่ 275 ก่อน แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าอีก 5 เดือน ข้างหน้าเราควรต้องไปตัดแว่นอีกรอบจริงไหม เพราะถ้าไปอีกรอบก็ต้องเสียค่าเลนต์อีกรอบ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       หากตรวจพบว่ามีค่าสายตาสั้น โดยวัดได้ค่าสายตาสั้น 350 ซึ่งน่าจะทำให้เกิดปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวัน ก็ควรต้องใส่แว่นตาเพื่อแก้ค่าสายตาค่ะ

                       ส่วนการจะตัดแว่นให้มีค่าสายเท่าไหร่นั้น โดยส่วนใหญ่มักจะตัดให้มีค่าที่น้อยกว่าที่วัดได้จริงเล็กน้อย เช่น หากสั้น 350 อาจตัดแว่นที่ค่า 325 เป็นต้น เพื่อให้เวลามอง จะได้ไม่รู้สึกเหมือนพื้นลอยขึ้น ซึ่งทำให้บางคนรู้สึกมันหัว เวียนหัวได้ค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม การตัดแว่นที่มีขนาดค่าสายตา 275 ถือว่าค่อนข้างน้อยเกินไปเทียบกับค่าสายตาที่วัดได้ แต่หากใส่แว่นแล้ว สามารถมองภาพได้ชัดเจน และสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ไม่ต้องมีการเพ่งสายตา ไม่มีอาการเวียนหัว ปวดหัวเกิดขึ้น ก็อาจใส่แว่นค่าสายตาระดับนี้ได้ แต่หากใส่แล้ว ยังเห็นภาพไม่ชัดเจน ยังคงต้องมีการเพ่งสายตา โดยเฉพาะในผู้ที่ต้องทำงานใช้สายตา เช่น การขับรถ การต้องนั่งประชุมและดูจอมอนิเตอร์ รวมไปถึงนักเรียนนักศึกษา ที่ต้องมีการมองกระดานหรือจอจากระยะไกล เป็นต้น ก็ควรใส่แว่นที่มีระดับค่าสายตาที่ใกล้เคียงกับที่วัดได้ค่ะ

                        ทั้งนี้ คนสายตาสั้นทั่วๆไป มักจะมีการสั้นเพิ่ม ประมาณ 50-100 ต่อปี จนอายุประมาณ 18-20 ปี ดังนั้น หลังจากนี้ ก็ควรตรวจวัดสายตาอย่างน้อยปีละครั้ง เพราะอาจต้องมีการตัดแว่นตาใหม่ทุก 1-2 ปีค่ะ