• สายตาสั้น 850 เอียง150 -60 องศา สามารถใส่คอนแทคเลนส์ 8.50 ได้ไหม

  •  ไอ ซ์.
    สมาชิก
    สายตาสั้น850 เอียง150 160องศา ใส่คอนแทคเลนส์8.50ได้ไหม หรือต้องใส่คอนแทคเลนส์สั่งตัดคะ? แล้วคอนแทคเลนส์สั่งตัดตามค่าสายตาสั้ยเอียงแพงไหม?
    ไอ ซ์.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณไอ ซ์.

    สายตาสั้นคือความผิดปกติของสายตาที่ไม่สามารถรับแสงหักเหจากวัตถุที่มาโฟกัสตรงจอตาได้อย่างพอดี  ส่งผลให้มองเห็นวัตถุต่างๆไม่ชัด โดยผู้ที่สายตาสั้นจะมองเห็นสิ่งที่อยู่ระยะไกลไม่ชัด

    ควรใส่แว่นสายตาที่ตรงกับระดับความผิดปกติของสายตาไว้ก่อนจะดีที่สุด โดยปัจจุบันในร้านแว่นสามารถทำเลนส์ได้ละเอียดและหลากหลายมาก ความผิดปกติดังกล่าวมา สามารถตัดแว่นให้ตรงกับความต้องการได้ ส่วนเรื่องสายตาเอียงทางร้านแว่นส่วนใหญ่ก็ทำได้เช่นกัน

    ยกเว้นว่าใส่แว่นมาแล้วยังคงมีอาการปวดตา มองเห็นไม่ชัด หรือสั้นมากเกิน 1000 ขึ้นไป ควรไปพบจักษุแพทย์ เพื่อร่วมประเมินและอาจใช้การผ่าตัดหรือการเลสิก รักษาเพื่อแก้ไขภาวะสายตาสั้นที่เป็นมากๆต่อไป