• สายตาผิดปกติข้างขวา 1.75 ข้างขวา 0.25 แต่ได้แว่นข้างละ 100 มา ควรใส่หรือไม่

  •  My Fame
    สมาชิก
    กรณีที่สายตาอย่างผมข้างขวา1.75 ด้านหลังเป็น0.0 ข้างซ้าย0.25 ด้านหลังเป็น0.0 แต่ทางร้านให้ตัดแว่นข้างละ100 ผมควรใส่หรือไม่ครับ
    My Fame  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณMy Fame

    ในกรณีนี้น่าจะเป็นสายตาสั้น โดยสายตาสั้นเป็นความผิดปกติของสายตาในการหักเหแสง ทำให้มองไกลได้ไม่ชัด

    การใส่แว่นสายตาที่ไม่ตรงกับสายตาจริง อาจทำให้มีการเพ่งสายตาอยู่ตลอดเวลาโดยไม่รู้ตัว จนทำให้เกิดสายตาสั้นที่มากขึ้นได้

    โดยปกติร้านแว่นจะต้องตัดแว่นที่ตรงกับสายตาให้อยู่แล้ว อาจจะคลาดเคลื่อนได้เล็กน้อยกรณีเผื่อระยะแว่นที่ห่างจากตา แนะนำการกลับไปสอบถามร้านแว่นที่ตัดมาอีกครั้ง เพราะถ้าข้างซ้ายสั้นแค่ 25 ก็ไม่ควรใส่เลนส์ที่ตัดสำหรับใส่แก้ไขสายตาสั้น 100 เพราะจะทำให้ปวดศีรษะได้