• อายุ 17 ปี สายตาสั้นมาก สายตาเอียงด้วย สายตาสองข้างไม่เท่ากัน เป็นเพราะอะไร

  • ผมอายุ17ครับ สายตาสั้นมากทั้งเอียงและสั้น แล้วตาข้างขวาไม่ตรงครับ ผมไปหาหมอ หมอบอกว่าตาข้างขวาที่ไม่ตรงสั้นหรือเอียงประมาณ1000 หมอบอกรักษาไม่ได้ครับ หมอบอกว่าถ้ามารักษาเร็วกว่านี้รักษาตอนยังเด็กรักษาได้ ส่วนเรื่องการมองเห็น ตอนผมมองไกลๆมันจะมองไม่ชัด แต่มันจะมีบางครั้งเหมือนจะมองเห็นชัดประมาณ2-3วิแล้วก็มองไม่ชัดเหมือนเดิมและบางครั้งตาขวามันจะมืดมึนหัว ผมอยากทราบว่ามันเกิดจากอะไรครับ และอยากทราบว่าสายตาข้างขวาทั้งสั้นเอียงและไม่ตรง จะรักษาได้ไหมครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kit

    จากที่เล่ามา น่าเป็นลักษณะตาเข ร่วมกับสายตาที่ผิดปกติรุนแรงนะคะ

    ซึ่งตาเข หากไม่ได้รับการแก้ไขตั้งแต่เด็ก อาการจะเป็นถาวรค่ะ การผ่าตัดในผู้ใหญ่จะไม่ช่วยเรื่องการมองเห็นที่เสียไปค่ะ

    ส่วนสาเหตุ มักไม่มีสาเหตุที่ชัดเจนนะคะ

    หากต้องการคำแนะนำเรื่องแนวทางการดูแลหรือการรักษาต่อที่ชัดเจน แนะนำให้สอบถามจากจักษุแพทย์ที่ตรวจรักษาให้อีกครั้งนะคะ