• สามีเป็นฝีมะม่วงและแผลริมอ่อน หลังรักษาจะทราบได้อย่างไรว่าหายแล้ว แล้วมีเพศสัมพันธ์ต้องป้องกันหรือไม่

  •  Love Me
    สมาชิก
    เรียนปรึกษาคุณหมอ คือสามีเป็นฝีมะม่วงไปพบแพทย์แล้วแพทย์ตรวจและแจ้งว่าเป็นฝีมะม่วงและแผลริ่มอ่อนค่ะ อยากทราบว่าโรคติดต่อนี้เป็นไปได้ไหมว่าไม่ได้ติดจากการมีเพศสัมพันธ์เเบบเปลี่ยนคู่นอนเนื่องจากสามีบอกว่าไม่ได้มีคู่นอนอื่นนอกจากเรา เราก็เช่นกันค่ะอยุ่กันมา4ปีไม่เคยเปลี่ยนคู่นอนค่ะ อยากทราบว่าโรคนี้ถ้ากินยาฆ่าเชื้อแล้วแผลหายแล้วจะรู้ได้ยังไงคะว่าหายสนิทคะ และสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ปกติไหมคะหรือต้องมีแบบป้องกันคะ ปล ดิฉันเป็นภรรยาไม่ได้เป็นหรือมีอาการอะไรค่ะไปพบแพทย์เเล้วเเพทย์ไม่ได้ตรวจอะไรแค่ถามอาการและแพทย์ให้ยาฆ่าเชื้อมากินประมาณ20วัน เช้าเย็นค่ะ ตอนนี้รู้สึกเป็นกังวลมากไม่รู้จะเเก้ปัญหาอย่างไรค่ะ
    Love Me  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ LoveMe

    ทั้งฝีมะม่วงและแผลริมอ่อนนั้นเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสกับเยื่อบุอวัยวะเพศของผู้ที่มีเชื้อโดยตรง

    โดยจริงๆแล้วทั้งสองภาวะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียตัวเดียวกัน โดยแผลริมอ่อนคือแผลที่อวัยวะเพศ แต่หากมีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโตร่วมกับอาจจะมีหนองไหลออกมาร่วมด้วยจะเรียกว่าฝีมะม่วง

    การรักษาคือการใช้ยาฆ่าเชื้อเช่น doxycycline หรือ azithromycin ภายใต้การดูแลของแพทย์ กินติดต่อกัน21 วัน หลังจากได้ยาครบ จะมีการนัดกลับไปติดตามอาการ และอาจจะตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ตรวจปัสสาวะซ้ำอีกครั้งว่าโรคหายขาดแล้ว หากโรคหาย ไม่พบเชื้อแล้ว สามารถมีเพศสัมพันธ์กันได้ตามปกติค่ะ แต่ในระหว่างนี้ควรจะงดการมีเพศสัมพันธ์กันไปก่อน หรือถ้าไม่แน่ใจหลังจากนี้ให้ใส่ถุงยางอนามัยไปจนกว่าแพทย์จะแจ้งว่าไม่พบเชื้อ แนะนำภรรยาไปตรวจคัดกรองโรคด้วย เพราะบางครั้งผู้ที่มีเชื้อก็อาจจะยังไม่ได้มีอาการแสดงออกมาก็ได้ แต่ควรได้รับการรักษาด้วย