• สามารถเข้ารับบริการฝังยาคุมกำเนิดก่อนถึงกำหนดฉีดยาคุมครั้งต่อไปได้หรือไม่ค่ะ?

  •  Dolly Nillarut
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีมีความสงสัยว่าถ้าสมมติเราเกิดอยากจะฝังยาคุมกำเนิด โดยเพิ่งจะฉีดยาคุมกำเนิดชนิดสามเดือนไปได้ยังไม่ถึงหนึ่งเดือนดี จะสามารถฝังได้ไหมคะ หรือถ้ายังฝังไม่ได้ ควรจะไปฝังตอนไหนดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dolly Nilla,

                     แนะนำว่าให้รอครบถึงกำหนดวันฉีดยาคุมกำเนิดเข็มต่อไป แล้วจึงค่อยไปฝังยาคุมกำเนิดค่ะ

                    เนื่องจากยาฉีดคุมกำเนิดชนิดฉีดทุก 3 เดือน และยาฝังคุมกำเนิด เป็นฮอร์โมนชนิดโปรเจสเตอโรนทั้งคู่ หากไปรับการฝังยาคุมกำเนิด ในขณะที่ยาฉีดคุมกำเนิดยังไม่หมดฤทธิ์ อาจทำให้ร่างกายได้รับปริมาณฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนสูงเกินไป ซึ่งจะทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น เลือดออกกะปริดกะปรอย เลือดออกปริมาณมาก ปวดหัว เวียนหัว ปวดท้อง อ่อนเพลีย น้ำหนักเพิ่ม อารมณ์เปลี่ยนแปลง เป็นต้น

                      หากไม่สะดวกไปฝังยาคุมในวันที่นัดฉีดยาคุม อาจไปฝังก่อนวันนัดได้ 1-2 สัปดาห์ค่ะ หรืออาจไปฝังหลังจากวันที่นัดฉีดก็ได้ค่ะ เพียงแต่เมื่อเริ่มฝังยาคุม ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยก่อนอย่างน้อย 7 วันค่ะ

    Dolly Nillarut  Dolly Nillarut
    สมาชิก
    ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ ^^