• มีอาการเหงือกบวม ซื้อยามาทานเอง หลังทานมีอาการคลื่นไส้ อึดอัด แน่นหน้าอก เบื่ออาหาร สามารถหยุดทานยาเลยได้ไหม แต่เหงือกยังบวมอยู่

  •  6002thesandy
    สมาชิก

    คือเราปวดฟันคุดค่ะ แล้วทำให้เหงือบวมเป็นหนอง ไปซื้อยาเอง โดยร้านขายยาได้ให้ยา metrolex มา 2 แผง แต่กินไปประมาณ 3-4 เม็ด แล้วเกิดอาการคลื่นไส้ตลอดเวลา อึดอัด แน่นหน้าอกเล็กน้อย เบื่ออาหาร  ตอนนี้เหลือยาอีก 1แผง สามารถหยุดกินได้ไหมคะ เพราะอาการไม่ดีเลยเวลากิน / และถ้าหยุดกิน สามารถกินยาอะไรได้คะ เพราะตอนนี้เหงือกที่บวมยังไม่ยุบเลย ขอบคุณค่ะ

    6002thesandy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ 6002thesandy

    ยา metrolex หรือชื่อสามัญว่ายา metronidazole เป็นยาฆ่าเชื้อชนิดหนึ่งที่จะออกฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียในร่างกาย ซึ่งจะใช้ในการรักษาโรคจากการติดเชื้อแบคทีเรียได้หลากหลายชนิด เช่นการติดเชื้อในช่องคลอด ท้อง ผิวหนัง ข้อต่อ และระบบทางเดินหายใจ เป็นต้น

    โดยเป็นยาที่ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์และมีการประเมินอาการการตอบสนองต่อยารวมไปถึงผลข้างเคียง จึงไม่ควรซื้อยามาใช้เอง และอาจทำให้ดื้อยาได้ด้วยหากยาไม่ตรงกับโรคที่เป็น

    ผลข้างเคียงจากยาที่พบได้บ่อยเช่น คลื่นไส้ อาเจียน ไม่อยากอาหาร รู้สึกขมในปาก ปวดท้อง ไม่สบายท้อง ท้องผูก ท้องเสีย หรือมีอาการปวดหัว เวียนหัว เดินเซได้ ดังนั้นอาการดังกล่าวมาน่าจะเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาค่ะ ถ้าเป็นมากควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการเรื่องเหงือกบวมที่เป็น ว่าควรได้ยาฆ่าเชื้อตัวใดที่จะตรงกับเชื้อมากกว่า ซึ่งจริงๆแล้วยาตัวดังกล่าวมักไม่ค่อยใช้กับภาวะการติดเชื้อในช่องปากค่ะ และถ้ามีอาการคลื่นไส้มาก แน่นอก ควรหยุดยาไปก่อน รับประทานยาแก้คลื่นไส้ได้ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ