• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดออก ท้องอืด แน่นท้อง เรอ จะท้องไหม ตรวจได้ตอนไหน

  •  miss94
    สมาชิก

    มีอะไรกับแฟนวันที่ 7 ก.ค. เมนมาครั้งสุดท้ายคือช่วงสิ้นเดือนมิถุนายน ประมานวันที่ 27

    ในวันที่ 7 วันที่มีเพศสัมพันธ์ หลังจากนั้นได้กินยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ประมาน 1-2 ช.ม. หลังจากกินแล้ว มีอาการเวียนหัวเล็กน้อย 2-3 วันต่อมาเหมือนมีอาการท้องอืด มีเลือดออกที่ช่องคลอดด้วยเล็กน้อย มันคือผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินใช่ไหมคะ ปัจจุบันยังมีอาการท้องอืดอยู่เลยค่ะ เหมือนแน่นท้อง อยากเรอตลอดเวลา เมื่อไหร่มันจะหาย และมีโอกาสท้องหรือไม่คะ

    แล้วสามารถตรวจหาว่าท้องได้วันไหน นับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ไปวันที่ 7 ก.ค. ทั้งตรวจเลือดและตรวจปัสสาวะ ทำยังไงถึงจะได้ผลตรวจที่แม่นยำที่สุด

    สวัสดีค่ะ คุณ miss94,

                       หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                       สำหรับอาการเวียนหัวที่เกิดหลังจากทานยา ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาได้ค่ะ ซึ่งจะเกิดภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ทานยาไป และจะเป็นอยู่เพียง 1-2 วัน

                        ส่วนเลือดที่ออกหลังจากทานยาไป 2-3 วัน ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ เนื่องจากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ซึ่งหากเลือดหยุดไปแล้ว ก็ไม่ได้อันตรายอะไร

                        สำหรับการมีท้องอืด แน่นท้อง อยากเรอ ที่เป็นมาต่อเนื่อง ไม่น่าเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉิน แต่อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือเป็นอาการท้องอืดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ น้ำอัดลม อัดแก๊สมากไป หรือทานอาหารจำพวกธัญพืชมากไป การทานอาหารปริมาณมากไป ทานอาหารที่ย่อยยาก การมีท้องผูก เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น ควรทานอาหารที่ย่อยง่าย อาหารต้องรสไม่จัด ไม่มัน ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ และแอลกอฮอล์ สำหรับอาหารที่จะช่วยบรรเทาอาการท้องอืด เช่น น้ำขิง ขมิ้นชัน พริกไทย เป็นต้น อาจหายามาทานบรรเทาอาการในเบื้องต้น ได้แก่ ไซเมทิโคน (simethicone) หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ค่ะ

                        ส่วนการจะตรวจหาการตั้งครรภ์นั้น หากตรวจจากปัสสาวะ ควรรอประมาณ 2 สัปดาห์ นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป คือประมาณวันที่ 21 ก.ค. แต่หากเป็นการตรวจจากเลือด ก็จะทราบผลที่เร็วกว่า คือประมาณ 1 สัปดาห์หลังจากมีเพศสัมพันธ์ค่ะ