• สุนัขกระโดนขึ้นมาบนขา ซึ่งมีแผลถลอกแดงๆ อยู่ เคยฉีดวัคซีนครบแล้ว และฉีดกระตุ้นแล้ว ต้องฉีดอีกไหม

  •  Nooʞ Chakkraphonƃ
    สมาชิก
    วันนี้ 11 ก.ย.61 ผมโดนหมากระโดดขึ้นมาบริเวณขา และขาก็มีแผลถลอกแดงๆอยู่ โดนเท้าหมาแบบเฉียดๆแผลไม่รู้ว่าโดนหรือเปล่า แบบนี้จะเสี่ยงสัมผัสเชื้อไหมครับ เคยฉีดครบ 5 เข็มเมื่อเดือน ก.พ.61 และเคยกระตุ้น 29 มิ.ย.61กับล่าสุดอีกเมื่อ 20 ส.ค.61 ผ่านมาจากเข็มสุดท้าย 22 วันอะครับ แบบนี้ต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nooʞ Chakkraphonƃ,

                          การที่สุนัขขึ้นมาเหยียบบนขา ซึ่งมีแผลถลอกอยู่ หากแผลถลอกแห้งแล้ว ไม่ได้มีเลือดหรือน้ำเหลืองซึม โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าก็ไม่มี แต่หากแผลถลอกมีเลือดหรือน้ำเหลืองซึม โอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าอาจจะมีได้ แต่ก็ถือว่าน้อยมาก เนื่องจากเท้าของสุนัขมักไม่ได้มีน้ำลายปนเปื้อนอยู่

                        อย่างไรก็ตาม หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มไปเมื่อ ก.พ. 61 และได้ฉีดกระตุ้นไปเมื่อ 29 มิ.ย. และ 20 ส.ค. รูปแบบการฉีดวัคซีนดังกล่าว จะทำให้ร่างกายมีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นานเป็นปีค่ะ ดังนั้น แม้จะถูกสุนัขเลียแผลโดยตรงก็ตาม ก็ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นเพิ่มอีกค่ะ

    Nooʞ Chakkraphonƃ  Nooʞ Chakkraphonƃ
    สมาชิก
    ขอบคุณคุณหมอมากๆครับ