• ถ้าติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจะเจ็บคอ และมีเสมหะหรือเปล่า

  •  Nattakit Boonnark Naxt
    สมาชิก
    เหมือนมีอะไรติดที่คอมาอาทิตนึงแล้วมีไข้อ่อนๆ ปวดเมื่อยตัว แต่แมวไม่ตายเลยครับ แต่วันนี้เจ็บคอหนักกว่าวันอื่นแล้วมีเสมหะ ไม่ทราบว่าหวัดหรือโรคพิษสุนัขบ้า
    Nattakit Boonnark Naxt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNattakit Boonnark Naxt

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่ติดต่อมาจากการสัมผัสสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่นหมา แมวที่ติดเชื้อ อาการแสดงมักเกิดหลังได้รับเชื้อ 2-8 สัปดาห์ หรือนานกว่านั้นได้ อาการคือมีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว คลุ้มคลั่ง กลัวน้ำ มีน้ำลายมากและกลืนน้ำลายไม่ได้ และสมองอักเสบจนถึงแก่ชีวิต โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    หากแมวมีชีวิตอยู่เกิน 10 วันแล้ว มีโอกาสที่แมวจะมีเชื้อพิษสุนัขบ้าน้อย

    อาการเจ็บคอดังกล่าวมาอาจเกิดจากเรื่องคออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย

    หากเจ็บคอมาก มีเสมหะ ไข้สูง ปวดเมื่อยตามตัว ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน