• ลืมทานยาคุมกำเนิด 1 เม็ดหลายๆวัน จะท้องไหม ถ้าไปฉีดยาคุมกำเนิดจะมีผลเสียไหม

  •  Fifa Thanachot
    สมาชิก
    คือหนูลืมทานยาคุม1 เม็ดแต่เว้นระยะหางกันหลายวันหนูจะท้องไหมค่ะ ถ้าหนูไปฉีดยาคุมกำเนิดจะส่งผลเสียไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Fifa Thanachot

    การที่ใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบแผงที่ใช้อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ จะลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้มากค่ะ โดยโอกาสคุมกำเนิดล้มเหลว หรือเกิดการตั้งครรภพบน้อยกว่า 1%

    แต่หากรับประทานยาไม่ต่อเนื่อง ขาดยาบ่อย ประสิทธิภาพจะลดลงค่ะ

    ส่วนการฉีดยาคุมกำเนิด จะทำให้ได้รับยาคุมกำเนิดที่ต่อเนื่องสม่ำเสมอกว่าการรับประทานยา แต่สามารถพบผลข้างเคียงได้ในบางราย เช่น น้ำหนักตัวเพิ่ม หน้ามัน ประจำเดือนไม่มา เป็นต้น

    ดังนั้นคุณ Fifa Thanachot สามารถพิจารณาวิธีการคุมกำเนิดที่เหมาะสมกับตนเองอีกทีนะคะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ