• สับสนไม่รู้ว่าอาการแบบนี้ตัวเองเป็นอะไรกันแน่

  •  Natsuda
    สมาชิก
    สวัสค่ะ หนูอายุ19ปี พอดีว่าช่วงนี้รู้สึกว่าตัวเองอ่านนสไม่รู้เรื่องเลยค่ะ เพราะหนูมักจะอ่านสลับตำแหน่ง หรือบางทีก็อ่านข้ามตัวหนังสือ หรือไม่ก็เติมคำเอง อย่างเช่นคำว่า " วันนี้จะนอนแล้วนะ " หนูก็อ่านว่า " วันนี้นอนแล้วนะ" บางทีก็ "วันนี้นอนนะ" หรือบางทีก็จะไม่อ่านคำว่า "วันนี้" แล้วก็อีกค่ะ บางทีคำว่า " จะไปแล้ว " หนูก็อ่านว่า "แล้วจะไป" หรือบางทีคำว่า "ไปแล้วนะ " หนูก็จะอ่านว่า "จะไปแล้วนะ" อะไรทำนองนี้ มันสลับกันไปหมดเลยค่ะ บางทีก็เติมคำเองเช่นคำว่า " ไปให้ " หนูก็จะเติมเอง เปลี่ยนเองเป็น "ไม่ให้ไป" หรือ "ให้ไป" ตลอดเลย อ่านทีไรก็เป็นแบบนี้ตลอด มันไม่ใช่นานๆที่เป็น แต่เป็นทุกครั้งที่อ่าน ถึงแม้จะตั้งสติแล้วก็ยังผิด ตามันเห็นนะคะแต่เหมือนสมองไม่ยอมอ่านมันออกมาให้ถูกต้อง หรือบางทีหนูมองต้นมะละกอ หนูรู้ว่ามันเป็นมะละกอนะคะแต่เสียงในใจจะอ่านว่าเป็นต้นอื่นอะค่ะ เหมือนมันแทรกขึ้นมาก่อนหน้าที่จะบอกว่าเป็นต้นมะละกอ แล้วหนูก็ต้องบอกตัวเองในใจว่าไม่ใช่นะ มันคือต้นมะละกอ เหมือนรู้แต่เสียงในใจอ่านเป็นอีกแบบอะค่ะ มันเลยทำให้หนูจับใจความเวลาอ่านอะไรยาวๆไม่ค่อยได้เพราะต้องอ่านใหม่ตรงท่อนนั้นซ้ำๆเพราะอ่านผิด ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกับสายตามั้ยเพราะช่วงนี้รู้สึกว่าโฟกัสแคบลง สายตาไล่ไม่ทันสมองอ่านอะไรแบบนี้ ตามันเห็นแต่สมองมันไม่ยอมอ่านให้อะค่ะ หรือบางครั้งตายังไม่เห็นแต่สมองก็มโนคำออกมาเอง หรือบางครั้งพิมพ์คำว่า " แต่ว่าวันนี้ " พิมพ์เป็น " ตาว่าวันนี้ " ส้ะงั้น ยิ่งถ้ากวาดสายตาเร็วๆก็จะไม่มีเสียงในใจเลยค่ะ เหมือนมองผ่านๆแล้วไม่รู้ว่าเราอ่านอะไรอยู่ เห็นแต่สมองไม่แปล แต่พอลองอ่านช้าๆก็จะมีเสียงในใจนะคะ แต่ชอบอ่านผิดตลอด พอลองอ่านออกเสียงก็ผิดค่ะ แต่ผิดน้อยกว่าการอ่านในใจ เลยต้องตั้งใจมองตัวหนังสือที่อ่านซึ่งมันก็ยังจะอ่านผิดอยู่ดีในสักคำของประโยค หรือบางทีก็ต้องหยุดชะงักเพราะต้องนึกว่ามันอ่านว่าอะไรเหมือนสมองมันประมวลผลช้า เช่นคำว่า " หนังสือเล่มหนึ่งว่างอยู่บนโต๊ะ " หนูก็จะหยุดและนึกว่าคำว่า " หนัง " มันต้องออกเสียงว่าอะไรอะค่ะ ขนาดที่พิมพ์อยู่พอลองอ่านซ้ำที่ตัวเองพิมพ์ยังอ่านผิดเลยค่ะ ก่อนหน้าหนูพิมพ์คำว่า " เพราะต้องนึกว่ามันอ่านว่าอะไร " พอหนูอ่านซ้ำหนูก็อ่านว่า " เพราะต้องนึกหน้ามันจะอ่านว่าอะไร " ทั้งที่เมื่อหลายเดือนก่อนหนูอ่านได้คล่องแคล่วมาก เป็นคนอ่านนสออกมาโดยตลอดไม่เคยอ่านผิดเลย หรือส่วนน้อยถ้าเบลอจริงๆจะอ่านผิดแค่นิดเดียวเท่านั้น แต่อันนี้เล่นอ่านผิดอ่านสลับแทบทุกบรรทัดที่อ่านเลยค่ะ หรือบางทีก็อ่านผิดมันทุกบรรทัดเลยค่ะ ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะหยุดอยู่บ้านเฉยๆมาเกือบปี ไม่ได้ออกกำลังกายบวกกับไม่ค่อยได้พูดแล้วก็เวลาอ่านอะไรชอบอ่านข้ามๆด้วยหรือเปล่า แล้วหนูก็มีอาการตัวเกร็งคอเกร็งหัวเกร็งนั่งหลังตรงนิ่งๆ หรือยืนนิ่งๆ ตัวมันจะสั่นๆนิดนึงด้วยค่ะเป็นบางที แต่ถ้านั่งอ่านนสคอและหัวจะเกร็งตลอด ขาที่นั่งขัดสมาธิก็จะเกร็งและสั่นๆ ภายนอกคนอื่นอาจจะสังเกตไม่ค่อยเห็นแต่หนูรู้สึกตัวเอง เวลาแขนหรือขาหรืออวัยวะส่วนใดๆของร่างกายไปสัมผัสกับอะไรที่หนูไม่รู้ตัวแค่เบาๆไม่ได้แรงอะไรเลย อย่างเช่นแขนไปโดนขอบประตูนิดๆร่างกายบางครั้งของหนูก็จะกระตุกแรงเกินจำเป็น และแขนซ้ายไม่มีแรงเท่าแขนขวา มันชอบชาๆ อันนี้ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับกระดูกทับเส้นประสาทมั้ยเพราะว่าแขนซ้ายเคยหักค่ะ และย่าหนูเอาเฝือกออกเองก่อนกำหนดตั้งแต่หนูสามขวบเลยทำให้แขนโก่ง และเคยใช้แขนซ้ายยกของหนัก ตอนนั้นไม่ได้ไปให้หมอที่รพต่อให้ใหม่เพราะไม่มีรถไปเลยปล่อยเลยตามเลย แต่บางครั้งก็เหมือนร่างกายมันไม่กระฉับกระเฉง สั่นๆบ้าง เฉื่อยๆบ้าง น่าจะเป็นเพราะอยู่บ้านเฉยๆไม่ได้ออกกำลังกายเลย และหนูพึ่งมาสังเกตตัวเองค่ะ แต่อาการอ่านนสนั่งหลังตรงแล้วคอเกร็งหัวมันจะสั่นๆจนต้องเอามือมาเท้าหัวไว้เวลาอ่าน อันนี้รู้ตัวตั้งแต่เดือนก.พ.ปีที่แล้วเพราะว่าสอบgat pat แต่ตอนนั้นการอ่านปกติดีนะคะ สายตาก็ยังโฟกัสไม่แคบลงมากเท่านี้ ( ขอเสริมค่ะ ที่หนูรู้สึกว่าโฟกัสสายตาแคบลงเป็นเพราะสี่ห้าเดือนมานี้ใช้คอมหนักโดยที่ไม่ได้ใส่แว่นกันอะไร บวกกับดูซีรีย์ติดกันสามสี่วันเลยทำให้ตาพร่า มองตัวอักษรในโทรศัพท์แสงมันจะพุ่งๆออกมาจนอ่านตัวนสในทรสไม่รู้เรื่อง ไปหาคุณหมอจักษุมาแล้วเมื่อ2พ.ย. หมอบอกว่าเป็นตาแห้ง ให้น้ำตาเทียมมา จนตอนนี้แสงพุ่งๆมันไม่เป็นแล้วค่ะ เห็นตัวอักษรในโทรศัพท์ชัดดีแต่รู้สึกว่าโฟกัสสายตาแคบลง แถมยังรู้สึกสายตาเอียงเพราะเวลาเอานิ้วชี้มาไว้ตรงหน้า แต่ลองโฟกัสผนังห้องหนูจะเห็นนิ้วชี้เบลอและมันแยกเป็นสองนิ้วด้วย แต่พอโฟกัสที่นิ้วชี้ก็จะไม่เบลอและนิ้วไม่แยก เป็นนิ้วเดียวปกติค่ะ ทั้งนี้คุณหมอจักษุไม่ได้วัดค่าสายตาให้เพราะตอนนั้นไม่รู้ตัว แต่พออาการตาฟางหายจากการยอดน้ำตาเทียมก็เริ่มมารู้ว่าสายตาเรามันโฟกัสแคบลงกว่าเดิม มองไกลๆจะเห็นไม่ชัดเหมือนแต่ก่อน มองโทรศัพท์ตรงหน้าข้างๆก็จะเบลอไปหมด ) ที่พิมพ์มาทั้งหมดนี้หนูอยากทราบว่าหนูเป็นโรคอะไรหรือเปล่าคะที่อ่านนสสลับไปมา เป็นเพราะสายตาสั้นหรือเพราะสมาธิสั้น และที่ชอบคอเกร็งด้วยค่ะขอเสริมอีกค่ะ คอด้านซ้ายของหนูเหมือนเส้นมันจะตึงตลอดเวลาเลยพานให้ปวดไหล่ซ้ายด้วยเวลานั่งรถหรือนั่งนานๆ และเมื่อสามวันก่อนไปหาหมอมา บอกว่าอ่านนสไม่รู้เรื่องสลับตำแหน่งบ้าง หมอบอกอาจเป็นเพราะสมาธิ หรือจิตใจชอบเหม่อลอย แล้วหนูก็ไม่ได้อธิบายยาวเหยียดแบบนี้ให้คุณหมอฟังเพราะว่าเวลามีจำกัด เป็นรพรัฐและคนไข้คนอื่นๆก็ต่อคิวกันอยู่ คุณหมอให้วิตามินบำรุงสมองมา แล้วก็บอกว่าถ้ายังไมดีขึ้นรอบหน้าจะให้ไปพบจิตแพทย์ หนูกลัวจะเป็นอะไรที่เกี่ยวกับสมองมากค่ะ เช่นอัลไซเมอร์ หรือโรคหลอดเลือดในสมอง และตอนนี้หนูก็เครียดมากเรื่องสุขภาพและเรื่องที่ชอบอ่านนสสลับไปมาเพราะเดือนก.พ.หน้าต้องสอบ gat pat. ใหม่เพราะหนูดรอป กลัวจะอ่านนสไม่ทัน ช่วงนี้เลยเครียด ไม่อยากทำอะไรเลย นสก็ไม่อยากอ่าน กินข้าวก็ไม่ลงเลยค่ะ. ปลขอบคุณคุณหมอล่วงหน้านะคะ
    Natsuda  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natsuda

    การได้เขียนระบายอาการหรือความรู้สึกก็จัดเป็นการลดความเครียด และช่วยให้รู้สึกดีได้ขึ้นอย่างหนึ่งค่ะ

    จากอาการดังกล่าวมา อาจมีความเครียด หรือความกดดันจากปัญหาในชีวิต ที่อาจจะเน้นหนักไปเรื่องการอ่านหนังสือสอบ ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้เป็นปกติ ถ้าสามารถควบคุมได้ ไม่ทำให้เสียการเรียน การทำงาน หรือกระทบต่อสุขภาพจิต การอ่านหนังสือไม่ปะติดปะต่อ ไม่เป็นคำ อาจเกิดจากการเสียสมาธิ จากความเครียดที่มากเกินไปได้ หรือถ้ามีปัญหาในการอ่านมากจริงๆ อาจจะเป็นกลุ่มโรคทางจิตเวชบางอย่าง ที่ทำให้ไม่สามารถอ่านหนังสือได้เหมือนคนปกติ ซึ่งมีรายละเอียดค่อนข้างมาก หมอได้แปะ link ไว้ด้านล่างให้ลองเข้าไปอ่านเพิ่มเติมนะคะ

    การรักษานั้นเน้นเรื่องความคิดและการปรับทัศนคติและหาทางออกของปัญหาค่ะ  ไม่ควรปล่อยปัญหาทิ้งไว้เรื้อรังเพราะอาจส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้ พยายามทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ และไม่ต้องกังวลกับผลลัพธ์จนเกินไป

    https://www.pobpad.com/dyslexia