• เป็นสังคัง สามารถซื้อยารักษาเองได้ไหม หายเองได้ไหม

  •  punnawich
    สมาชิก
    ยังเป็นไม่มากครับ สามารถซื้อยามาทาจากเภสัชกร หรือว่าจำเป็นต้องพบแพทย์เลยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ punnawich,

                     สังคัง หรือโรคกลาก เป็นโรคติดเชื้อรากลุ่มเดอร์มาโตไฟต์ (dermatophyte) ที่ผิวหนัง ที่เกิดบริเวณขาหนีบ อวัยวะเพศ  รอบทวารหนัก อาการเริ่มแรกมักจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ แล้วค่อยๆ ลามออกไปจนมีลักษณะเป็นวงที่มีขอบเขตชัดเจน มักมีตุ่มน้ำใสเล็กๆ หรือขุยขาวๆ อยู่รอบวง ร่วมกับมีอาการคันมาก

                      สาเหตุของของการเกิด คือผิวหนังเกิดความอับชื้นบ่อยๆ หรือเป็นเวลานาน เช่น ในนักกีฬาที่มีเหงื่อออกมาก หรือผู้ที่ต้องทำงานในที่ร้อน อบอ้าว มีเหงื่อออกตลอดเวลา เป็นต้น หรือสวมกางเกงและกางเกงในที่รัดแน่นเกินไป กางเกงและกางในไม่สะอาด ใส่ซ้ำหลายครั้ง ไม่ซัก  ไม่ค่อยอาบน้ำ หรือปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น ระบบภูมิคุ้มกันผิดปกติ โรคอ้วน โรคเบาหวาน เป็นต้น

                        หากมีอาการที่เข้ากันได้กับโรคสังคังดังกล่าว หรือหากไม่แน่ใจก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย หากได้รับการวินิจฉัยที่แน่นอนแล้ว การรักษาในขั้นต้น คือการใช้ยาทา เช่น คีโตโคนาโซล (ketoconazole) โคลไตรมาโซล (clotrimazole)
    โดยทายาวันละ 2 ครั้ง ติดต่อกันอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ แต่หากบริเวณที่เป็นโรคมีขนาดกว้างหรือเป็นเรื้อรัง ทายาแล้วไม่บรรเทา ก็อาจพิจารณาทานยาฆ่าเชื้อรา

                          นอกจากนี้ ควรพยายามรักษาความสะอาดของผิวหนัง อย่าให้เปียกชื้น หากมีเหงื่อออกมาก ควรซับให้แห้งบ่อยๆ หรืออาบน้ำบ่อยๆ และควรเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ทุกวัน ไม่ใส่ซ้ำ เลื้อผ้าควรซักและตากให้แห้ง ไม่ใส่กางเกงและกางเกงในที่รัดแน่นเกินไป เป็นต้น