• สะโพกข้างหนึ่งสูงกว่าอีกข้างหนึ่ง ทำให้การเดินหรือทรงตัวจะไม่ถนัด ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  wichaya srisopha
    สมาชิก
    ตอนเด็กๆ เคยติดนั่งชันเข่าข้างนึงเป็นเดือนค่ะ ผ่านมาหลายปีแล้วพยายามไม่นั่งชันเข่าอีก แต่สะโพกก็ยังสูงขึ้นแบบนี้อยู่ มันไม่ได้เห็นชัดมากแต่เสียบุคลิดมากค่ะ เดินหรือทรงตัวไม่ถนัด ควรไปพบแพทย์มั้ยคะ จะเป็นโรคกระดูกสันหลังคดรึเปล่า
    wichaya srisopha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wichaya srisopha

    การมีสะโพกที่ไม่เท่ากันสองข้างดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีกระดูกสันหลังคดหรือเอียง ดึงทำให้บริเวณสะโพกไม่เท่ากัน สาเหตุอื่นๆเช่นการมีกระดูกขาที่ผิดรูป กล้ามเนื้อฝ่อหรือลีบไปข้างใดข้างหนึ่ง การมีข้อสะโพกหักหรือเคลื่อนจากอุบัติเหตุแล้วไม่ได้ผ่าตัดรักษา เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และรักษาต่อเนื่อง แพทย์จะพิจารณาว่าเกิดจากความผิดปกติตรงส่วนใด ควรจะรักษาอย่างไร การผ่าตัดจะแก้ไขได้หรือไม่ ซึ่งอาจจะต้องทำเอ็กซเรย์ประกอบไปด้วยให้เห็นความผิดปกติอย่างชัดเจนมากขึ้น

    เบื้องต้นฝึกเดินและนั่งให้น้ำหนักลงสองข้างเท่าๆกัน ไม่นั่งชันขา หรือพยายามลงน้ำหนักข้างใดข้างหนึ่งมากจนเกินไป หากมีปัญหาเช่นเดินไม่ถนัด เจ็บปวดบริเวณสะโพกเมื่อลงน้ำหนักมาก ให้รีบไปพบแพทย์