• ได้ยินเสียงหวีดในหู มักได้ยินตอนอยู่เงียบๆคนเดียว เป็นอะไร

  •  Tai Naruemon
    สมาชิก
    ตอนนี้หนูอายุ16ปีคะ มีเสียงหวีดในหูตอนอยู่คนเดียวเงียบๆพออยู่กับเพื่อนก็ปกตินะคะ แต่พออยู่เงียบๆคนเดียวก็ได้ยินเสียงหวีด หนูจะเป็นอะไรรึป่าวคะ
    Tai Naruemon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tai Naruemon

    อาการเสียงหวีดในหูอาจจะมีสาเหตุมาจากมีขี้หูอุดตัน การมีสิ่งแปลกปลอมในหู หูอื้อหลังการเป็นหวัด หรือมีการอักเสบใดๆในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ การอยู่ในที่เสียงดังมากเกินไปติดต่อกันมาก่อนหน้านี้ หรือการมีเนื้องอกในหูชั้นในหรือเนื้องอกที่ระบบประสาทแต่เป็นสาเหตุที่พบได้น้อยค่ะ

    ดังนั้นหากมีอาการเป็นต่อเนื่องไม่หายไป ร่วมกับปวดหู ได้ยินไม่ชัด มีน้ำผิดปกติไหลจากหู ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นควรงดการอยู่ในที่เสียงดังๆติดต่อกันนานๆ ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง ไม่ไปแคะหูเอง ถ้ามีขี้หูให้ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดค่อยๆเช็ดออก