• มีปัญหาในการนอน ได้ยานอนหลับมาแล้ว แต่ยังมีสะดุ้งตื่นเองตอนตี 3 - ตี 4 รักษาอย่างไร

  •  Suphachok Hongsa
    สมาชิก

    ต้องบอกก่อนว่า ก่อนหน้านี้เดือนที่แล้วผมนอนหลับๆตื่นๆผมเลยไปหาหมอคลินิก ซึ่งคุณหมอได้จ่ายยานอนหลับเม็ดสีขาวครับ 2g พอกินไปช่วงแรกๆก็ตื่นนอนครบ7-8ชั่วโมง กินได้2อาทิตย์ก็หยุดยาแล้วลองนอนเองโดยไม่ต้องใช้ยา ซึ่งก็นอนได้ครับแต่อาจจะตื่นเร็วหน่อย อย่างเช่นนอน4ทุ่มจะตื่น ตี5-6โมงเช้า  แต่พออาทิตย์หลังๆมานี้ ผมชอบสะดุ้งตื่นเองตอนตี3-ตี4ครับ แล้วนอนต่อไม่ได้ ตื่นมามีอาการหัวใจเต้นเร็ว คล้ายๆคนไปวิ่งหรือเดินเร็วๆมา ตื่นมาเป็นงี้ตลอดครับ อยากทราบว่าอาการแบบบนี้จะมีวิธีรักษาอะไรมั้ยครับ

    Suphachok Hongsa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Suphachok Hongsa

    อาการสะดุ้งตื่นเอง หลับๆตื่นๆในระหว่างคืนนั้นอาจจะเป็นการนอนที่ไม่มีคุณภาพ และมีสาเหตุที่ทำให้การนอนเป็นไปอย่างไม่ต่อเนื่อง หรือนอนได้ยาก เช่น สาเหตุทางกายจาก มีการไอมากจากสาเหตุใดๆ แน่นอก จึงนอนไม่หลับ หรือรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต ภาวะซึมเศร้าหรือหากไม่ได้มีสาเหตุอะไรที่แน่ชัดเลย อาจจะเกิดจากพฤติกรรมการนอนที่ไม่ถูกต้อง เช่น การนอนในที่ที่ไม่เหมาะสม ชอบนอนกลางวันมากเกินไป ทำให้นอนกลางคืนได้ไม่สนิทดีมีการตื่นมาเป็นระยะ การได้รับสารกระตุ้นประสาทเป็นต้น

    ดังนั้นเบื้องต้นควรพยายามปรับพฤติกรรมการนอนให้ได้ก่อนค่ะ ไม่นอนระหว่างวัน งดชากาแฟ งดการทำเรื่องตื่นเต้นก่อนนอน เข้าและตื่นนอนให้เป็นเวลา

    หากยังมีอาการต่อเนื่อง ควรพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินหาสาเหตุที่แน่ชัดไม่ว่าจะเป็นสาเหตุทางกายหรือสาเหตุทางจิตใจและแก้ไขตามสาเหตุนั้น การใช้ยาช่วยนอนหรือยาช่วยกดระบบประสาทอาจจะรักษาอาการได้ แต่แนะนำเรื่องการรักษาสาเหตุและปรับพฤติกรรมการนอนให้ดีก่อนจะดีที่สุดค่ะ