• นัยน์ตาเกิดมีสีเทาขึ้นมารอบๆ มีตาแห้งเล็กน้อย เกิดจากสาเหตุอะไร

  • คือหนูมีปัญหาเรื่องตา ตามดำมีสีเทารอบๆตอนแรกมีแค่ตรงส่วนหน้า แล้วมันก้ไปส่วนบนคือกลัวตาบอดมากไปหาหมอมาแล้วหมอบอกว่าเป็นตาแห้งแล้วที่ไปวันนั้นตาบวมหมอเลยบอกว่าเป็นไทยรอยก้นัดไปตรวจเลือดผลก้ปรากฏว่าไม่เป็นตอนวันแรกๆก็ไม่ได้อะไรแล้วก้สังเกตตาบ่อยขึ้นไม่รุ้ว่าสีเทาเป้นมานานหรือพึ่งเป้นแล้วก้มีเส้นเลทอดขึ้นตรงตาด้วย อยากรุ้ว่าเป้นอะไรจิงๆ
    เฟริสท์ โน๊ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เฟริสท์ โน๊ะ

    อาการมีสีเทาหรือความขุ่นมัวรอบๆตรงดวงตาอาจจะเกิดจาก กระจกตาติดเชื้อ โดยผู้ป่วยจะมีอาการเคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล ลืมตาไม่ขึ้น มีขี้ตามาก ตามัว แรกเริ่มจะสังเกตเห็นจุดขาวขุ่นเกิดตรงตาดำได้ หรือเกิดจาก ต้อชนิดๆต่างๆเช่น ต้อลม ต้อเนื้อระยะเริ่มต้น ซึ่งมักอาจจะเกิดจากการโดนแดดและลมมากเกินไป หรือการมีต้อกระจกโดยมักพบในผู้สูงอายุ

    โดยที่สำคัญจะต้องดูก่อนว่าไม่ใช่การติดเชื้อของกระจกตาค่ะ แนะนำการไปพบแพทย์ อาจเป็นจักษุแพทย์เพื่อตรวจภายในตาอย่างละเอียดอีกครั้ง และสอบถามสาเหตุที่แน่ชัดหลังการตรวจตาอย่างละเอียดต่อไป หากปวดตามาก การมองเห็นผิดปกติ ควรรีบไป

     เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการโดนแดดหรือฝุ่นมากๆ ใส่แว่นกันแดดเมื่อต้องออกกลางแจ้ง ใช้น้ำตาเทียมช่วยหยอดตาได้หากตาแห้งมาก ไม่ไปขยี้ตาบ่อยๆ