• ยาน้ำเข้าตาเด็ก จะอันตรายไหมคะ ตอนนี้ยังไม่มีอาการอะไร

  •  Nutcha Malinta
    สมาชิก
    พอดีจะป้อนยาลูกสาววัย3ขวบ ยาลดไข้เด็ก แล้วเขาดิ้นมาโดนช้อนยา ทำให้ยาหกใส่หน้ากับตาเขา อยากถามคุณหมอว่ายาน้ำเข้าตาอันตรายไหมคะ แต่เหมือนเขาหลับตาทันโดนเปลือกตาและขนตา แต่ก็กังวลกลัวจะเข้าตาด้วย แต่ไม่มีอาการแสบหรืออะไรเลย จะเป็นอะไรไหมคะ
    Nutcha Malinta  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nutcha Malinta

    ยาน้ำดังกล่าวมา คงต้องทราบชื่อและชนิดยาที่แน่นอนด้วยจึงจะบอกได้แน่ชัดมากขึ้นค่ะ

    แต่ส่วนใหญ่แล้ว ยาน้ำก็จะประกอบไปด้วยตัวยา น้ำ สารทำละลาย และน้ำตาล หรือน้ำเชื่อมแต่งกลิ่น ซึ่งหากโดนเข้าไปที่เยื่อบุตาเพียงเล็กน้อย ไม่ได้มีอันตรายอะไรค่ะ ส่วนใหญ่จะค่อยๆเจือจางหายไปได้เอง

    แนะนำการสังเกตอาการต่อไปอย่างใกล้ชิด หากบุตรขยี้ตาบ่อยๆ ตาแดง ตาปวด บวม มองเห็นไม่ชัด ให้รีบพาไปพบแพทย์พร้อมชนิดยาน้ำดังกล่าวด้วย