• หลังหยุดฉีดยาคุมแล้ว ต้องใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะกลับมาตั้งครรภ์ได้

  •  Julaliee
    สมาชิก
    ถ้าหยุดฉีดยาคุมแล้ว ต้องใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะตั้งครรภ์ได้คะ
    Julaliee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Julaliee

    การใช้ยาคุมแบบฉีดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากในระหว่างการใช้ยา โดยเมื่อหยุดยาไปแล้วนั้น ส่วนใหญ่จะเริ่มกลับมามีการตกไข่และตั้งครรภ์ได้ตามปกติที่ประมาณ 3-6 เดือนขึ้นกับบุคคล แต่ในบางคนอาจจะใช้เวลานานเป็นปีได้เช่นกัน ซึ่งจะค่อนข้างนานกว่าวิธีการใช้ยาคุมแบบแผงรับประทานค่ะ

    โดยสามารถสังเกตจากรอบเดือนค่ะ หากประจำเดือนเริ่มกลับมาเป็นปกติแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะมีการตกไข่ และมีการตั้งครรภ์ได้หากไม่มีปัญหาทางนรีเวชอื่นๆ

    เบื้องต้นรักษาสุขภาพทั่วไปให้แข็งแรงให้พร้อมต่อการตั้งครรภ์ และปรึกษาสูตินรีแพทย์แต่เนิ่นๆเพื่อวางแผนการตั้งครรภ์ เจาะเลือดดูความสมบูรณ์และโรคต่างๆของทั้งบิดาและมารดาต่อไป