• เป็นภาวะสะดืออักเสบได้ยาฆ่าเชื้อมาแล้ว ตอนนี้รอคิวทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ ควรทำอย่างไรเพื่อไม่ให้อาการกำเริบก่อนวันนัด

  •  Ampolhh
    สมาชิก

    สวัสดีครับ อยากสอบถามว่าตอนนี้มีอาการสะดืออักเสบมาได้สามอาทิตย์แล้ว ไปหาหมอ ได้ยาฆ่าเชื้อซึ่งตอนนี้หมดแล้ว หมอบอกว่าไม่สามารถระบุอ่าการได้ จากเหตุที่มีหนองไหลจากสะดือ ซึ่งนำตัวอย่างหนองไปเพาะเชื้อแล้วไม่พบอะไร (ตอนนี้ออกแต่เลือด) ต้องรอคิด CT  scan อีกตั้ง 1  เดือน หมอถึงจะสามารถระบุอาการได้ ซึ่งตอนนี้พอยาฆ่าเชื้อหมด  อาการอักเสบกลับมาไวมาก ยาฆ่าเชื้อกินติดต่อกันมาแล้ว  ร่วม 3 อาทิตย์ เพิ่งหมดเมื่อวาน ในระหว่างรอคิว CT scan ผมอยากทราบว่า ยาฆ่าเชื้อที่หมดไปแล้ว ต้องพักกินกี่วันถึงจะกลับไปกินได้อีกครับ  ผมพะวงกับอาการมาก มันกลับมาอักเสบเป็นเลือดออกอย่างเดียวเลยครับตอนนี้  มีคำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องนี้ไหมครับ ผมไม่มีกำลังทรัพย์ไป scan รพ.เอกชนครับ อยากให้ประคองได้ถึงวันนัด    ขอบคุณครับ

    Ampolhh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ampolhh

    อาการสะดืออักเสบ อาจเกิดจากการติดเชื้อที่แผลที่เกิดนำมาก่อนหน้านี้ การอักเสบหรือติดเชื้อของรูขุมขน ส่วนใหญ่เชื้อก่อโรคมักเป็นเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังเอง หรืออาจเป็นเชื้อกลุ่มอื่นๆเช่นเชื้อรา

    ส่วนใหญ่แล้วต้องประเมินว่าสาเหตุมาจากอะไร ถ้าเป็นกลุ่มการอักเสบหรือติดเชื้อที่ผิวหนัง จริงๆแล้วก็สามารถรักษาการติดเชื้อภายนอกแล้วสังเกตอาการก่อนได้ ยังไม่จำเป็นต้องทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ในทันที สามารถรอคิวตามรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษาไปก่อนได้ค่ะ แต่หากเป็นการติดเชื้อของผิวหนังชั้นลึกรุนแรง แพทย์น่าจะแจ้งและหาคิวเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ที่เร่งด่วนให้

    เบื้องต้นไม่ควรไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ใช้ผ้าสะอาดซับสารคัดหลั่งที่ออกมาได้  ควรได้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคและใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น