• มีอาการปวด บวม แดง รอบๆสะดือ มีหนองไหล ควรทำอย่างไร

  •  oyasumi
    สมาชิก

    สะดือมีอาการ ปวด บวม แดงรอบๆสะดือ เป็นมา 1 สัปดาห์ และวันนี้เริ่มมีหนองไหลออกมาเรื่อยๆ  อยากทราบสาเหตุ และวิธีการรักษาเบื้องต้น  (ไม่ได้แกะหรือแคะสะดือเลย)

    กรณีที่หนองไหลออกมา ควรทำความสะอาดอย่างไร  ทำความสะอาดบ่อยได้หรือไม่

    เบื้องต้นได้กินยาแก้อักเสบ และยาแก้ปวดแล้ว 3 วัน แต่อาการยังไม่ดีขึ้น

    oyasumi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ oyasumi

    อาการปวด บวม แดง รอบๆสะดือ มีหนองไหล อาจมีสาเหตุมาจาก การอักเสบหรือติดเชื้อของผิวหนังบริเวณสะดือ การอักเสบหรือติดเชื้อของรูขุมขน ส่วนใหญ่เชื้อก่อโรคมักเป็นเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังเอง หรืออาจเป็นเชื้อกลุ่มอื่นๆเช่นเชื้อราแต่มักจะมีอาการคันแดงเป็นขุยมากกว่า ส่วนสาเหตุที่อาจจะเป็นมาแต่กำเนิดเช่นมีทางเชื่อมต่อระหว่างกระเพาะปัสสาวะกับสะดือ ซึ่งทำให้เกิดการการไหลย้อนของน้ำปัสสาวะขึ้นมาที่สะดือได้ และทำให้มีกลิ่นเหม็นของปัสสาวะหรือเกิดการอักเสบติดเชื้อตามมานั้นก็อาจเป็นไปได้ แต่ควรมีอาการเป็นๆหายๆมาตั้งแต่วัยเด็ก

    ในเบื้องต้นนั้น ไม่ควรไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ใช้ผ้าสะอาดซับสารคัดหลั่งที่ออกมาได้ ถ้าสารคัดหลั่งออกมาหลายครั้งต่อวันก็สามารถซับหรือทำความสะอาดให้ถี่ขึ้นได้ และสังเกตอาการ หากอาการยังไม่ทุเลาหลังการทำความสะอาดสารคัดหลั่งร่วมกับกินยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบเองแล้วไม่ดีขึ้น ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการเพิ่มเติม และรับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป