• สะดือมีหนองและมีก้อนเนื้อผิดปกติออกมา ควรทำอย่างไร

  •  Porsch
    สมาชิก
    สะดือมีหนองออกมาละอยู่ๆก็มีเจ้าก้อนเนื้อนิ่มๆออกมาและไม่เคยผ่านการเจาะดือมาก่อนตอนนี้เป็นกังวลมาด
    Porsch  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPorsch

    อาการสะดือมีหนองและมีก้อนเนื้อผิดปกติออกมานั้น อาจจะเกิดจาก การอักเสบตามหลังการเกิดแผลปกติ หรืออาจเกิดจากการติดเชื้อที่แผลที่มีอยู่ก่อนหน้านี้ การอักเสบหรือติดเชื้อของรูขุมขน ส่วนใหญ่เชื้อก่อโรคมักเป็นเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังเอง หรืออาจเป็นเชื้อกลุ่มอื่นๆเช่นเชื้อราแต่มักจะมีอาการคันแดงเป็นขุยมากกว่า

    หากไม่เคยมีแผล หรือทำอะไรกับสะดือมาก่อน แล้วมีหนองไหลออกมาก็อาจเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อของผิวหนังบริเวณนั้นก็ได้

    เบื้องต้นไม่ควรไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ใช้ผ้าสะอาดซับสารคัดหลั่งที่ออกมาได้ ถ้าเจ็บเยอะ บวม แดง มีหนองไหลออกมาตลอด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม