• มีอาการมีก้อนเนื้อสีแดงอยู่ในรูสะดือ มีน้ำหนองไหลออกมา อันตรายไหม

  •  Chanidapa Aumthip
    สมาชิก
    แฟนเคาะสะดือค่ะ แล้วมีเนื้อสีแดงๆอยู่ในรูสะดือแล้วมีเหมือนน้ำหนองออกมา กินยาแก้อักเสบไปจะหมดแผงแล้วยังไม่หาย เขาไม่ยอมไปหาหมอ อยากทราบว่าจะอันตรายไหมค่ะ
    Chanidapa Aumthip  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chanidapa Aumthip

    อาการมีก้อนเนื้อสีแดงอยู่ในรูสะดือ มีน้ำหนองไหลออกมาดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อของผิวหนัง การอักเสบหรือติดเชื้อของรูขุมขน ส่วนใหญ่เชื้อก่อโรคมักเป็นเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังเอง หรืออาจเป็นเชื้อกลุ่มอื่นๆเช่นเชื้อราแต่มักจะมีอาการคันแดงเป็นขุยมากกว่า โดยการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆมักเกิดตามหลังการมีแผลมาก่อนได้

    เบื้องต้นไม่ควรไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ใช้ผ้าสะอาดซับสารคัดหลั่งที่ออกมาได้ และหากเป็นเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และหากมีการติดเชื้อจริง ควรได้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคและใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น