• มีอาการมีตุ่มเล็กๆใต้คาง แข็งๆ เคลื่อนที่ไปมาได้ เป็นอะไร

  •  Liew Petchpavee
    สมาชิก
    มีตุ่มเล็กๆใต้คางเป็นเม็ดข้างในเม็ดเดียว แข็งๆเคลื่อนได้ ผ่านไป2-3มันเหมือนช้ำอะค่ะผิวดูดำๆแดงแต่ก็จางลงไปบ้างแต่เม็ดมันใหญ่ขึ้นมันเป็นอะไรคะเครียดมาก
    Liew Petchpavee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณLiew Petchpavee

    อาการมีตุ่มเล็กๆใต้คาง แข็งๆ เคลื่อนที่ไปมาได้ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก รูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง ทำให้เกิดตุ่มฝีหนอง การเป็นก้อนเลือดหรือจ้ำเลือดตามหลังการกระแทก หรือเป็นก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกในชั้นกล้ามเนื้อหรือชั้นใต้ผิวหนัง เป็นต้น

    โดยไม่ควรไปบีบหรือแกะบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง และหากมีตุ่มเกิดขึ้นซ้ำๆไปมา ไม่ยุบไปสนิท เจ็บปวดเวลากด มีเลือดหรือหนองไหลออกมาร่วมด้วย อาจบ่งบอกถึงการอักเสบหรือติดเชื้อของผิวหนังที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม