• มีตุ่มแดงๆเวลาบีบแล้วมีหนองตรงขนที่อวัยวะเพศ จะทราบได้อย่างไรว่าเป็นฝีหรือเปล่า

  •  Natthida Jairat
    สมาชิก
    เป็นตุ่มแดงๆที่บริเวณขนเพชรอ่ะค่ะ เวลาบีบมีหนองออกมาด้วย มีวิธีแก้ไหมค่ะ ไม่ชัวร์ว่าฝีไหม
    Natthida Jairat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natthida Jairat

    การมีตุ่มแดงๆที่บริเวณตรงขนอวัยวะเพศ มีตุ่มหนองให้เห็นนั้น อาจะเกิดจาก การติดเชื้อแบคทีเรียที่รูขุมขนที่มีการอักเสบอยู่เดิม การติดเชื้อรา อาจเป็นตุ่มแดงคันได้ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่น เริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก หรือตุ่มจากแผลหนองใน แผลซิฟิลิซ แผลริมอ่อน ยังมีความเป็นไปได้

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อซ้ำซ้อน งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ช่วงนี้ยังไม่ควรโกนหรือถอนขน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเบาๆได้ ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี

    หากมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง เจ็บปวดบริเวณที่เป็นมาก มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ตุ่มลุกลาม ควรรีบไปพบแพทย์ ถ้าเป็นตุ่มฝีจริง ควรได้รับยาฆ่าเชื้อหรือกรีดระบายทำโดยแพทย์ค่ะ