• มีเพศสัมพันธ์หลังจากนั้นตรวจครรภ์ให้ผลลบ แต่มีอาการปวดหลัง เจ็บหน้าอกมาก จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Sujitra Thavornsin
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์วันที่9พ.ย. ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาปกติเป็นคนมาไม่ปกติอยู่แล้วค่ะ ใช้ที่ตรวจครรภ์ตรวจดู3อัน อันแรกวันที่30 วันที่2 วันที่5 ขึ้นC 1ขีดทั้ง3อัน แต่มีอาการปวดเมื่อยตัวบ่อย ปวดหลัง เจ็บหน้าอกมากๆ เจ็บเชิงกรานข้างซ้าย ปัสสาวะบางทีก็เจ็ลๆแสบๆอยู่เหมือนกัน อยากทราบว่าจะท้องไหม
    Sujitra Thavornsin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sujitra Thavornsin

    การตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะนั้น สามารถให้ผลบวกได้หลังการมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 2-3 สัปดาห์ หรือประมาณ 10-14 วันหลังการปฏิสนธิ

    ซึ่งหากได้ตรวจภายในเวลาดังกล่าวแล้วให้ผลลบนั้น ก็แสดงว่าน่าจะไม่มีการตั้งครรภ์จริง แต่อย่างไรก็ตามหากไม่สบายใจ สามารถไปยืนยันผลที่รพ.ด้วยการตรวจปัสสาวะหรือตรวจเลือดเพิ่มเติมไปด้วย อาการอื่นๆดังกล่าวมา ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์

    และหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน