• มีอาการมีตุ่มคล้ายสิวตรงใบหูและซอกหู มีหนองปนเลือดไหลออกมา เกิดจากอะไร

  •  Kisda Kansrisuk
    สมาชิก
    มีสิวที่หลังใบหูตรงซอกบีบแตกมีหนองหรือสิวเป็นและมีน้ำใสมีเลือดปนนิดเดียวเป็นอะไรครับ
    Kisda Kansrisuk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kisda Kansrisuk

    อาการมีตุ่มคล้ายสิวตรงใบหูและซอกหู มีหนองหรือเลือดไหลออกมานั้น น่าจะเป็นกลุ่มการติดเชื้อของผิวหนังได้มากที่สุด ซึ่งมักเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่อยู่บนผิวหนังเอง สาเหตุอื่นๆเช่น การมีรูขุมขนอักเสบที่หากเป็นรุนแรงอาจมีฝีหรือหนอง การเป็นเนื้องอกที่ชั้นไขมันหรือชั้นใต้ผิวหนังที่มีการอักเสบ ตุ่มจากการถูกแมลงกัด ตุ่มผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ หรือตุ่มจากผื่นผิวหนังเป็นภูมิแพ้ เป็นต้น

    โดยการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังนั้น ถ้าเป็นรุนแรง มีหนองไหล ควรได้รับยาฆ่าเชื้อไม่ว่าจะเป็นทาเฉพาะที่หรือรับประทานภายใต้การดูแลของแพทย์ และควรรักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังรอบๆให้ดี ไม่ไปแกะเกาหรือจับบริเวณที่เป็นบ่อยๆ หากตุ่มดังกล่าวมีขนาดใหญ่ เจ็บปวดมาก ควรรีบไปพบแพทย์ หรือหากเป็นตุ่มขนาดเล็ก แนวโน้มดีขึ้น อาจสังเกตอาการไปก่อนได้