• หลังการเกิดผื่นคัน มีรอยด่างขาวๆ ควรจะทำอย่างไรให้หายไป

  •  Janthrakan Thongdaeng
    สมาชิก
    รบกวนคุณหมอด้วยนะคะ คือหนูมีอาการคันผิวบริเวณใบหน้าและลำคอ จากนั้นมันก็อักเสบเป็นสีแดงแล้วก็ลอกเป็นขุย พอหลังจากที่ทายาและกินยาฆ่าเชื้อ ผิวตรงนั้นมันก็จางลง แต่มันทำให้เป็นสีขาวเป็นวงๆอันนี้คือมันหายเเล้วใช่มั้ยคะ แล้วจะทำไงให้สีผิวตรงนั้นกลับมาเป็นสีผิวเราปกติไม่ด่าง พอจะมีวิธีรักษาเเบบเร่งด่วนมั้ยคะ
    Janthrakan Thongdaeng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Janthrakan Thongdaeng

    การเกิดผิวสีขาวเป็นวงตามหลังการอักเสบนั้น อาจจะเกิดขึ้นได้ แต่อย่างไรก็ตามส่วนใหญ่แล้วหลังการอักเสบมักจะทำให้เกิดรอยดำขึ้นมากกว่า

    การเกิดรอยด่างเป็นสีขาวนั้น อาจจะยังเป็นตัวโรคที่ไม่หายดีได้เช่นกัน แนะนำการกลับไปพบแพทย์ที่ดูแล หรือไปติดตามอาการตามนัด ซึ่งแพทย์จะตรวจร่างกาย และอาจต้องขูดขุย (ถ้ามี) ไปตรวจซ้ำอีกครั้งว่ายังมีโรคหรือเชื้อจากก่อนรักษาเหลืออยู่หรือไม่ ตอนนี้แนะนำการใช้ยาตามที่แพทย์สั่ง

    ถ้าเป็นด่างขาวตามหลังการอักเสบจริง ส่วนใหญ่จะกลับมาเป็นปกติได้เองภายใน 6 เดือน ไม่ได้มียารักษาที่จำเพาะค่ะ