• สะดือจุ่นตอนนี้อายุ12แล้วจะหายไม่ค่ะหมอ

  •  Woonsen Woraya
    สมาชิก
    ตอบด้วยนะค่ะกลัวโตมาสะดือไม่สวย

    สวัสดีค่ะ คุณ Woosen

    สะดือจุ่น หรือไส้เลื่อนที่บริเวณสะดือ เป็นภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อลำไส้บางส่วนเคลื่อนตัวออกมาอยู่ที่สะดือและทำให้สะดือยื่นหรือบวมออกมา มักจะพบในเด็กทารกที่คลอดใหม่โดยจะมีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเด็กร้องไห้ หัวเราะ ไอ หรือขับถ่าย และจะหดตัวลงเมื่ออยู่ในสภาวะที่ผ่อนคลายหรือนอนลงค่ะ โดยทั่วไปหลังตัดสายสะดือ ผนังหน้าท้องบริเวณดังกล่าวจะมีการสมานแผลและปิดตัวลง แต่ก็มีบางรายที่บริเวณนี้อ่อนแอ จึงทำให้เห็นสะดือจุ่นได้ค่ะ

    โดยปกติ หากโตเป็นผู้ใหญ่ ก็ไม่มีความจำเป็นต้องผ่าตัดแก้ไข แต่อาจจะทำให้ผู้ป่วยมีความกังวลเรื่องความไม่สวยงาม ยกเว้นว่ามีภาวะแทรกซ้อน เช่น มีอาการปวด มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ หรือมีภาวะลำไส้อุดตัน จึงจะมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดค่ะ