• สอบใบขับขี่ไม่ผ่าน เพราะตาบอดสี

  •  Boy Mimi
    สมาชิก
    เจ้าหน้าที่บอกว่าผมตาบอดสี่แต่ไม่100% ครับแต่ผมจำเป็นต้องใช้ใบขับขี่ครับ มีทางไหนบ้างที่จะทำให้ผมมองสีได้ชัดเจนครับ

     สวัสดีค่ะคุณ  Boy Mimi

    ตาบอดสี คือ การที่เรามองเห็นสีบางสีได้ไม่ชัดเจนหรือผิดเพี้ยนไปจากผู้ที่มีสายตาผิดปกติ แต่ละคนมีอาการแตกต่างกันขึ้นกับชนิดของตาบอดสีที่เป็น อาการที่อาจสังเกตได้บางประการ เช่น จดจำและแยกสีต่าง ๆ ได้ไม่ชัดเจน ทำให้เกิดความสับสนในการบอกสีที่เห็น  บางสีอาจมองเห็นต่างไปจากคนอื่น สาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดภาวะนี้ คือ กรรมพันธ์ จึงไม่อาจรักษาให้หายขาดได้ ผู้ป่วยอาจสวมแว่นตาหรือคอนแทคเลนส์ที่มีเลนส์กรองแสงบางสีออกไป ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยมองเห็นสีได้ชัดขึ้น หรือใช้เทคนิคการจำสีหรือสัญลักษณ์ต่าง ๆ ก็ทำให้สามารถใช้ชีวิตใกล้เคียงกับคนปกติได้

    ส่วนการสอบใบขับขี่นั้น โดยทั่วไปแล้วแม้ว่าคนตาบอดสีจะเห็นสีผิดไปจากคนปกติ แต่หากมีความสามารถแยกสีไฟจราจรได้ ก็น่าจะสามารถขับรถบนท้องถนนได้ค่ะ ซึ่งในส่วนนี้ต้องอาศัยความเข้าใจจากกรมการขนส่งทางบกด้วยค่ะ

    หากยังสงสัยหรือไม่แน่ใจ ควรพบจักษุแพทย์เพื่อปรึกษาเพิ่มเติมและให้คำแนะนำที่ถูกต้องต่อไปค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ตาบอดสี

    Boy Mimi  Boy Mimi
    สมาชิก
    ขอบคุณมากๆครับคุณหมอผมมองบนท้องถนนได้ดีครับ เขียวเหลืองแดงมันจัดลำดับของมันยุแล้วเลยไม่ใช่ปัณหาในการขับบนท้องถนนครับ ขอบคุณมากๆครับมีกำลังใจในการสอบต่อแล้วครับ